Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga muốn gây khủng hoảng tị nạn

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ tiếp tục hậu thuẫn lực lượng đối lập ở Syria, đồng thời cáo buộc Nga muốn tạo khủng hoảng tị nạn ở châu Âu.
Ông Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga muốn gây nên một cuộc khủng hoảng di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Ảnh: Reuters
Ông Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga muốn gây nên một cuộc khủng hoảng di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hìnhAl-Jazeeravào tuần trước, Thủ tướng Ahmet Davutoglu của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Ankara hậu thuẫn một số nhóm vũ trang chống chính phủ Syria, đồng thời bác bỏ khả năng điều bộ binh sang nước láng giềng,RTđưa tin hôm 28/2.

Người đứng đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi những chiến binh đang kiểm soát thành phố Aleppo - một vị trí chiến lược - vì họ đã đẩy lui nhiều đợt tấn công từ hàng loạt đối thủ, bao gồm quân đội Syria.

"Làm sao họ có thể đứng vững ở Aleppo nếu Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ nhân dân Syria? Sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ là lý do khiến lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria tồn tại", ông phát biểu.

Vị thủ tướng cũng nói thêm rằng sự ủng hộ mà Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác dành cho phe đối lập cũng là nguyên nhân khiến chính phủ Syria mất nhiều vùng lãnh thổ. Ông cam kết rằng Ankara sẽ tiếp tục "làm mọi việc trong khả năng" để giúp những người dám chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng vũ trang người Kurd, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và các thế lực ngoại bang đang "xâm lược" Syria và Iraq.

Davutoglu khẳng định rằng Nga thực hiện các cuộc không kích ở Syria để tiêu diệt những lực lượng không quan trọng đối với Moscow.

"Nga tiếp tục đẩy những người tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng đồng quốc tế im lặng và đương nhiên không muốn giúp người tị nạn. Mục đích cuối cùng của Nga là tạo ra khủng hoảng di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ, theo ông Davutoglu, chưa bao giờ hối tiếc vì đã bắn một phi cơ Su-24 của Nga vào tháng 11 năm ngoái.

"Tất nhiên, chúng tôi không biết phi cơ mà chúng tôi bắn là một máy bay Nga. Nó có thể là phi cơ Syria. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia dân chủ nên chúng tôi hành động theo quy trình khi bảo vệ biên giới và không phận", ông nói.

Theo Zing