Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm phương tiện không người lái tấn công mặt đất

VietTimes – Ngày 8/1, hãng tin nhà nước Anadolu cho biết, Phương tiện mặt đất không người lái (UGV) BARKAN của Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công Hệ thống tên lửa mini dẫn đường laser của Roketsan, còn được gọi là Mete.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu công bố đoạn video cuộc thử nghiệm bắn đạn thật, cho thấy UGV bắn trúng mục tiêu tĩnh bằng một tên lửa Mete 40 mm có cự ly bắn hiệu quả là 1 km với xác suất lỗi đường tròn là 1 mét.

Xe UGV BARKAN do công ty Havelsan phát triển thử nghiệm phóng tên lửa Mete 40 mm. Video Anadolu.

Xe UGV BARKAN do công ty Havelsan phát triển như một phương tiện tấn công cơ động loại nhỏ, yểm trợ cho quân đội và nhân viên an ninh. UGV, nặng nửa tấn, có tốc độ tối đa trên địa hình 12 km/h và thời gian hoạt động liên tục 8 giờ.

Theo Havelsan, BARKAN có thể được trang bị nhiều loại vũ khí như súng máy 7,62 mm và một bộ công cụ module thay thế cho các nhóm nhiệm vụ như xử lý bom mìn và vật liệu nổ, phòng chống vũ khí hủy diệt lớn (Hóa học, Sinh học, Phóng xạ và Hạt nhân (CBRN)), vận tải, trinh sát, lập bản đồ chiến thuật và cứu hộ.

Công ty cũng tuyên bố, UGV có thể BARKAN hoạt động theo nhóm, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong những hoạt động liên kết phối hợp với các phương tiện có và không có người lái trên không và trên mặt đất khác.

Chưa có thông tin về việc, BARKAN có được đưa vào biên chế trong lực lượng an ninh hay không và khi nào được thực hiện.

Trong thập kỷ gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ vươn lên trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực các hệ thống không người lái quân sự. Ngành công nghiệp không người lái trở thành lĩnh vực quốc phòng trọng yếu của Ankara, thúc đẩy xuất khẩu quân sự và mở rộng ảnh hưởng chính trị ra ngoài Trung Đông, đặt nền tảng vững chắc ở Trung Á.

Theo South Front