Nga phá hủy 1 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Ukraine trước lễ Giáng sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 6/1, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Nga phá hủy một hệ thống phòng không tầm xa S-300 của Ukraine trên khu vực chiến trường Donetsk.
Một hệ thống S-300 quân đội Ukraine. Ảnh South Front.
Một hệ thống S-300 quân đội Ukraine. Ảnh South Front.

Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã phá hủy hệ thống phòng không trước khi lệnh ngừng bắn đơn phương nhân ngày nghỉ lễ Giáng sinh của Chính thống giáo do Nga tuyên bố ở Ukraine có hiệu lực.

Tướng Konashenkov cho biết: “Một xe phóng và một trạm radar của hệ thống tên lửa phòng không S-300 Ukraine bị phá hủy tại khu vực các khu định cư Avdeevka và Rai-Aleksandrvka thuộc vùng Donetsk.”

Trung tướng Igor Konashenkov không nêu rõ phiên bản hệ thống S-300 hay quân đội Nga đã phá hủy hệ thống S-300 như thế nào. Thông thường, quân đội Nga sẽ sử dụng tên lửa chống radar và UAV tự sát hoặc tên lửa Iskander có độ chính xác cao và tầm xa.

Ukraine được thừa hưởng hàng chục tổ hợp S-300P, S-300PT, S-300PS và S-300V1 sau khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ 40% khẩu đội S-300 của Ukraine trong tình trạng có khả năng chiến đấu trước khi bùng nổ xung đột ở Donbass vào năm 2014. Sau đó, quân đội Ukraine đã sửa chữa, bảo trì phục hồi trang bị cho một số khẩu đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trước khi bùng phát chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine tháng 2/2022, quân đội Ukraine có khoảng 100 khẩu đội S-300 các loại khác nhau đang trong tình trạng kỹ thuật tốt. Kiev cũng nhận được một khẩu đội S-300PMU duy nhất từ ​​Slovakia tháng 4/2022.

Từ thời điểm ban đầu của Chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga phá hủy, phá hỏng nhiều hệ thống S-300 của Ukraine. Năng lực phòng không của quân đội Ukraine ngày càng suy giảm do các vũ khí phòng không của Ukraine bị Nga săn lùng và tiêu diệt. Chính vì vậy, phương Tây do Mỹ dẫn đầu tăng cường cung cấp các loại vũ khí phòng không của Phương Tây, nhưng không có thông tin về hiệu quả tác chiến của những khẩu đội tên lửa phòng không NATO. Kyiv thường xuyên tuyên bố bắn hạ nhiều UAV tự sát của quân đội Nga nhưng không cung cấp video theo dõi và phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Các hệ thống phòng không phương Tây không thể giải quyết được vấn đề phòng không của Ukraine. Nga thường xuyên tấn công các mục tiêu xung quanh Kiev, bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), nhưng quân đội Ukraine không thể đánh chặn hiệu quả các phương tiện bay tấn công của quân đội Nga.