Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tuồn vũ khí, chiến binh vào Syria

Những đoàn xe vận tải chở vũ khí đang chuyển động không ngừng từ Thổ Nhĩ Kỳ vào các khu vực của Syria do những kẻ khủng bố Dzhebhat en-Nusra và Ahrar al-Sham kiểm soát, - Trung tướng Sergei Kuralenko, chỉ huy Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến Syria nói với phóng viên hôm 4/3.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hầu như suốt ngày đêm, từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ chạy qua biên giới là các đoàn xe vận tải hạng nặng, vận chuyển đạn dược và vũ khí, chỉ đi vào các vùng thuộc sự kiểm soát của nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra và Ahrar al-Sham", ông Kuralenko nói.

Theo lời trung tướng Kuralenko, "bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên hỗ trợ cho lực lượng khủng bố ở Syria đã nhận được ngay ngày hôm qua bởi nhóm quay phim của kênh truyền hình RT Nga".

Hãng thông tấn FARS của Iran dẫn một nguồn tin quân đội cho biết lực lượng dân chủ Syria (SDF) và tổ chức Đơn vị bảo vệ nhân dân của người Kurd (YPG) vừa có cuộc đụng độ ác liệt với hàng chục phần tử khủng bố IS. Cuộc giao tranh diễn ra khi hàng trăm chiến binh khủng bố đang cố gắng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tiến về Tal Abyadh ở tỉnh Raqqa miền Bắc Syria.

Nguồn tin quân đội này cho biết:" Địa điểm diễn ra cuộc giao tranh là khu vực rộng lớn hiện đang được quân đội thiết lập lệnh giới nghiêm giữa thị trấn biên giới Tal Abyadh và al-Kantari, gần đường cao tốc Raqqa - Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng chục tên khủng bố đã bị tiêu diệt và bị thương. Những tên còn sống đã chạy trốn vào sa mạc và đang bị lực lượng quân đội truy quét".

Trước đó, quân đội Syria và đồng minh đã triển khai những đợt tấn công nhỏ lẻ vào phía Đông Nam và Đông Bắc Aleppo để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thêm nhiều khu vực quan trọng trong tỉnh Raqqa đang dưới sự kiểm soát của IS.

Quân đội Syria đã chuyển giao nhiều trang thiết bị vũ khí cho YPG ở Đông Bắc Hasaka và bắt đầu đào tạo các lực lượng tình nguyện viên người Kurd ở thành phố thủ phủ tỉnh Hasaka.

Ngoài ra lực lượng dân quân và Hezbollah với sự hỗ trợ của quân đội chính phủ và không quân Nga đã chinh phục hầu hết các vùng chiến lược ở phía Đông, Nam và Tây Bắc Aleppo, đẩy phiến quân al-Nusra, Ahrar al-Sham và IS lùi sâu.

Theo Sputnik