Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia bị ruồng bỏ

Những hành động thô bạo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với chính người dân đất nước, các mối liên hệ giữa Ankara và lực lượng khủng bố IS và quyền lực độc tài của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã làm Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn mất uy tín trong con mắt các quốc gia khác, The Independent nhận xét.
Thổ Nhĩ Kỳ đang bị ghẻ lạnh do chính sách sai lầm
Thổ Nhĩ Kỳ đang bị ghẻ lạnh do chính sách sai lầm

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Unal Cevikoz, cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Anh đã tuyên bố rằng, giờ đây Mỹ và liên minh quốc tế không còn coi Ankara như một trợ thủ mà là gánh nặng.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn đánh mất chỗ đứng của một cầu thủ quan trọng trong khu vực, từng có khả năng góp phần giải quyết các vấn đề và xung đột", ông Cevikoz nói.

Vai trò quan trọng làm quốc gia "suy thoái" thuộc về Tổng thống, người trong những năm gần đây đã nhiều lần thể hiện sự khinh thường luật pháp quốc tế cũng như những quyền lợi và tự do cơ bản của con người, ông cho rằng vị thế người đứng đầu nhà nước cho phép ông đặt mình vào vị trí thay thế pháp luật, tự quyết đoán số phận của mỗi công dân, The Independent nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ gọi thông tin về việc họ từ chối không cho các tàu của NATO vào lãnh hải đất nước là điều bịa đặt, tờ Hurriyet Daily News đưa tin.

"Chúng tôi không cho là cần thiết phải bình luận những thông báo từ một nguồn không rõ và rõ ràng là bịa đặt", các đại diện của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giấu danh tính nhận xét. Theo họ, mục đích của những thông cáo tương tự là khiêu khích. Thổ Nhĩ Kỳ cũng gây bất bình khi từ chối không cho máy bay chở bộ trưởng Đức hạ cánh xuống một hòn đảo để tìm hiểu tình hình người tị nạn từ Syria

Theo Sputnik