Quân Nga ở Syria mạnh vượt NATO, buộc IS hoảng loạn tháo chạy

VietTimes -- NATO đã điều đến Syria nhiều máy bay hơn số phi cơ của Matxcơva, nhưng chiến dịch của Nga cho thấy kết quả cao hơn nhiều nhờ kỹ năng tuyệt giỏi của các phi công và sức mạnh của các thiết bị quân sự Nga, tạp chí Đức Focus, dẫn nguồn từ bản báo cáo phân tích mật của NATO cho biết.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

Trong tài liệu này nói rằng 40 chiến đấu cơ của Nga bố trí tại Latakia thực hiện đến 75 chuyến bay xuất kích trong một ngày đêm, mỗi lần đều giáng "đòn tấn công chính xác và hiệu quả" vào các cứ điểm của IS. Trong khi đó, lực lượng NATO tổng cộng tới 180 máy bay chiến đấu nhưng mỗi ngày chỉ phá hủy được khoảng 20 mục tiêu. 

Nga sử dụng tại Syria những kỹ thuật hiện đại nhất, thí dụ, Matxcơva phái đến Latakia bốn chiếc Su-35, mà theo đánh giá của giới chuyên viên, hiện là loại phi cơ  vượt trội hơn phần lớn các máy bay do phương Tây sản xuất.

Các nhà phân tích của khối NATO cũng thừa nhận rằng chính hoạt động của Nga đã buộc bọn khủng bố IS phải hoảng loạn tháo chạy khỏi các vùng lãnh thổ do  chúng chiếm đóng và chấm dứt thói "phô trương lực lượng" tàn nhẫn.

Trong khi đó, Mỹ thừa nhận trong các cuộc đàm phán về giải quyết hòa bình ở Syria, Nga đã nhận lấy trọng trách hàng đầu, sự tham gia của Nga là rất hữu ích, -đó là nội dung tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/3.

"Chúng tôi theo dõi hoạt động của Nga chủ yếu ở Syria, và tôi thậm chí không nói về lập trường đối với những gì đang xảy ra bên ngoài Syria. Chắc là về tình hình Syria, chúng tôi vẫn còn những điểm khác biệt với Nga trong những vấn đề khác nhau. Nhưng Nga đã nhận lấy vai trò hàng đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình, họ hữu ích và họ đã chung tay", ông Kirby nhận xét.

Tại Syria đang tiếp tục thực thi thỏa thuân ngừng bắn, chính thức có hiệu lực vào đêm sang ngày 27/2, đạt được trong quá trình các cuộc tham vấn của Nga và Mỹ.

Theo Sputnik