Putin sẵn sàng nghiền nát "cách mạng màu" Mỹ dàn dựng

VietTimes -- Ngày 26/2, tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo cơ quan an ninh liên bang Nga FSB rằng trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội tới gần, các kẻ thù bên ngoài đang gây đe dọa trực tiếp đố với Nga thông qua”cách mạng màu”.
Ông Putin
Ông Putin

Mặc dù ông Putin vẫn giành được tỷ lệ ủng hộ áp đảo của người Nga với 80%, sẽ là ngây thơ nếu căn cứ vào tình hình kinh tế đang gặp khó khăn của Nga, một công cụ để những kẻ “khích động dân chủ” phương Tây có thể đổ dầu vào những cuộc bạo loạn trong các cuộc bầu cử sắp diễn ra, theo RT.

Phát biểu trước lãnh đạo FSB tại Moscow, tổng thống Putin nói: “Thật không may, các kẻ thù của chúng ta ở bên ngoài đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội tổ chức vào ngày 18/12”. Ông Putin hối thúc cơ quan an ninh Nga trấn áp bất kỳ mưu đồ xấu nào của nước ngoài.

Theo ông Putin, tình báo Nga đã nắm được về những gì Mỹ đang ngấm ngầm dàn dựng. Theo Moon of Alabama, bất cứ cố gắng nào của Mỹ bắt đầu gây bất ổn tại Moscow sẽ không thành công. “Nhiều cơ quan Mỹ và phe diều hâu ở Bộ Ngoại giao Mỹ chắc chắn sẽ muốn khuấy động một số cuộc bạo động ở Nga. Nhưng cơ hội cho một cuộc nổi dậy ở Nga rất nhỏ. Không có phe đối lập mạnh đối chọi với chính phủ hiện tại và những khó khăn kinh tế không phải thứ có thể sách động được người Nga.

Lời cảnh báo của ông Putin đã được giới truyền thông phương Tây sử dụng để minh họa Nga đang dùng “thuyết âm mưu” để trấn áp đối lập như thế nào. Thực tế chỉ có khoảng 20.000 (ước tính trong khoảng 8.000 đến 30.000) người xuống đường kỷ niệm một năm ngày chính khách Boris Nemtsov bị ám sát. Không có bạo lực hoặc sự trấn áp mạnh tay của cảnh sát.

Nga hiểu rất rõ những chiến thuật được sử dụng để tạo ra “cách mạng màu”. Trước đó, ông Putin đã phát biểu với giới lãnh đạo an ninh Nga về mối nguy hiểm của “cách mạng màu”: “Các hành động của những kẻ cực đoan trở nên phức tạp hơn. Chúng ta đang đối mặt với những mưu đồ sử dụng cái gọi là “công nghệ màu” trong việc tổ chức những cuộc nổi loạn đường phố nhằm công khai tuyên truyền lòng căm thù và xung đột trên mạng xã hội”.

Tháng 11/2015, ông Putin đã vạch rõ các cuộc cách mạng màu như một công cụ chính được các thế lực sử dụng để định hình lại thế giới. “Trong thế giới hiện đại, chủ nghĩa cực đoan được sử dụng như một công cụ địa chính trị để phân bổ lại các phạm vi lợi ích. Chúng ta có thể chứng kiến những hậu quả thảm khốc của làn sóng của cái gọi là những cuộc cách mạng màu”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Vậy nước Nga có dễ tổn thương trước một cuộc cách mạng màu? Câu trả lời là có và liệu Putin đã có sự chuẩn bị để ngăn chặn nó? Tuyệt đối là như vậy.