Quan chức Mỹ hé lộ chi tiết mới vụ thử tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quan chức quân đội cấp cao của Mỹ cho biết, trong vụ phóng thử hồi mùa hè năm nay, tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc đã đi vòng quanh trái đất.
Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Ảnh: Reuters).
Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CBS News hồi tuần này, tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã hé lộ những chi tiết mới về vụ thử vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc hồi mùa hè. Vũ khí này đã đưa tên lửa đi vòng quanh trái đất với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

"Họ đã phóng một tên lửa tầm xa. Tên lửa đã đi vòng quanh trái đất, thả một phương tiện lướt siêu vượt âm (hypersonic glide vehicle) quay trở lại mục tiêu ở Trung Quốc", tướng Hyten nói. Khi được hỏi liệu vũ khí này có bắn trúng mục tiêu hay không, ông Hyten nói: "Đủ gần".

Không giống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - loại tên lửa di chuyển theo quỹ đạo vòng cung có thể dự đoán trước và dễ bị phát hiện bởi các radar tầm xa, vũ khí siêu vượt âm di chuyển gần khí quyển hơn nhiều, khiến các radar khó phát hiện hơn.

Kết hợp với việc Bắc Kinh đang cho xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa mới, tướng Hyten tin rằng, một ngày nào đó Trung Quốc sẽ có khả năng thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Mỹ. "Tôi cho rằng đó giống như vũ khí tấn công phủ đầu", ông Hyten nhận định.

Trong nhiều thập niên qua, cán cân hạt nhân giữa Mỹ và Nga phụ thuộc vào việc không bên nào có khả năng thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu. Tuy nhiên, nếu giờ đây Trung Quốc tìm cách phát triển khả năng đó, thế cân bằng đó có thể sẽ bị phá vỡ.

Mỹ cũng đang phát triển vũ khí siêu vượt âm của mình, nhưng được cho là đang đi sau Trung Quốc. Theo ông Hyten, trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã thực hiện hàng trăm vụ thử tên lửa siêu vượt âm, trong khi Mỹ chỉ thực hiện 9 vụ. Trung Quốc cũng đã triển khai thành công một loại vũ khí siêu vượt âm tầm trung, trong khi Mỹ vẫn còn phải mất tới vài năm nữa mới trang bị được vũ khí đầu tiên.

Vụ thử tên lửa siêu vượt âm vòng quanh quỹ đạo trái đất của Trung Quốc hôm 27/7 được ví với sự kiện phóng vệ tinh Sputnik của Liên Xô năm 1957 khiến Mỹ hoàn toàn bất ngờ. Theo ông Hyten, vụ thử nghiệm của Trung Quốc tuy ấn tượng nhưng không tạo cảm giác cấp bách cho Mỹ về việc phải bắt kịp phát triển công nghệ như vụ phóng vệ tinh Sputnik.

Theo Dantri.com