Phát ngôn chính thức của cảnh sát Indonesia về vụ khủng bố Jakarta

Cảnh sát Indonesia cho biết vụ tấn công bằng bom và súng tại thủ đô Jakarta đã kết thúc với 5 nghi phạm được xác nhận thiệt mạng, theo hãng tin AP.
Cảnh sát tập trung gần hiện trường một vụ tấn công ở Jakarta. Ảnh: Reuters
Cảnh sát tập trung gần hiện trường một vụ tấn công ở Jakarta. Ảnh: Reuters

Đại tá Muhammad Iqbal, người phát ngôn cảnh sát Jakarta, cho biết 2 trong số những kẻ tấn công bị cảnh sát tiêu diệt nhưng không nói 3 tên còn lại thiệt mạng ra sao.

"Chúng tôi tin rằng không còn kẻ tấn công nào ở xung quanh khu mua sắm Sarinah. Tình hình đã được kiểm soát" - đại tá Igbal khẳng định.

Trước đó, giới chức an ninh Indonesia cho biết trong số 5 tay súng có 1 người nước ngoài. Ngoài ra, có tin cảnh sát đã bắt giữ 4 tên tấn công.

Cũng theo người phát ngôn trên, vụ tấn công còn khiến 2 người khác thiệt mạng tại khu mua sắm Sarinah nằm trên đường Thamarin. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Panjaitan nói rằng trong số 2 dân thường thiệt mạng, 1 người là công dân Hà Lan và 1 người là công dân Indonesia.

Trước đó, theo cảnh sát địa phương, ít nhất 7 vụ nổ được nghe thấy trong vụ tấn công xảy ra tại Jakarta vào cuối buổi sáng ngày 14-1 (giờ địa phương).

Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại quán cà phê Starbucks tại một giao lộ gần trung tâm mua sắm Sarinah lúc 10 giờ 30 phút (giờ địa phương). Vụ thứ 2 xảy ra bên ngoài một đồn cảnh sát gần trung tâm Sarinah. Vụ thứ 3 xảy ra ở khu vực này nhưng hiện chưa rõ đây là vụ nổ lựu đạn hay đánh bom tự sát. Một vụ khác xảy ra gần trụ sở Liên Hiệp Quốc trên đường Thamrin.

Theo cảnh sát, toàn bộ 7 vụ nổ xảy ra ở những nơi gần nhau. Trong khu vực này có nhiều khách sạn sang trọng, văn phòng và đại sứ quán. Cảnh sát kiểm soát được tình hình 5 giờ sau vụ nổ đầu tiên.

Các địa điểm bị tấn công ở Jakarta. Nguồn: BBC 

Quán Starbucks bị đánh bom. Ảnh: EPA

 Tướng Anton Charliyan, người phát ngôn cảnh sát Indonesia, nhận định vụ tấn công ở Jakarta dường như sao chép vụ tấn công liên hoàn ở thủ đô Paris - Pháp hồi tháng 11-2015. "Bọn chúng sao chép những hành động khủng bố ở Paris...Những kẻ tấn công có thể đến từ IS" - ông Charliyan nói với hãng tin AP.

Cũng theo người phát ngôn này, cảnh sát Indonesia đã nhận được cảnh báo từ IS vào cuối tháng 11-2015 rằng sẽ có "đại nhạc hội" (vụ tấn công) ở nước này.

Phó cảnh sát trưởng Indonesia Budi Gunawan cho hay cảnh sát nghi ngờ một nhóm phiến quân ở Solo, một thành phố ở miền Trung Java, đứng sau vụ tấn công. Nhóm này ủng hộ IS và có liên lạc với IS ở Syria một thời gian.

 Theo AP, Guardian/Tuổi trẻ