IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố Jakarta

Quân đội Indonesia triển khai gần nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố hôm 14.1 tại thủ đô Jakarta. IS được cho đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ này - Ảnh: Reuters
Cảnh sát đấu súng với bọn khủng bố
Cảnh sát đấu súng với bọn khủng bố

“Các tay súng Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành một cuộc tấn công vũ trang vào sáng nay, nhắm vào công dân nước ngoài và các lực lượng bảo vệ họ tại thủ đô của Indonesia”, Reuters dẫn thông báo của cơ quan tin tức Aamaaq (hoặc Amaq) một kênh tuyên truyền của IS trên Telegram ngày 14.1.

Thông báo này càng ủng hộ các ý kiến trước đó từ cơ quan chức năng Indonesia và phương tiện truyền thông nước này, khi khẳng định IS là tổ chức đã thực hiện vụ tấn công “bắt chước cuộc tấn công Paris”, theo lời ông Anton Charliyan, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia.

Trong khi đó cảnh sát trưởng thành phố Jakarta, ông Tito Karnavian cũng khẳng định với các phóng viên rằng “chắc chắn” IS đứng sau vụ tấn công này. Ngoài ra, ông cũng nói rằng một tay súng người Indonesia tên Bahrun Naim là kẻ chủ mưu, theo Reuters.

Tương tự vụ khủng bố Paris vào tháng 11.2015 làm 130 người chết, lần này các tay súng cũng lựa chọn khu vực đông đúc ngay tại trung tâm thủ đô Jakarta.

Vụ tấn công khủng bố dẫn đến cuộc vây hãm kéo dài khoảng 3 giờ đã kết thúc với 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 tay súng tổ chức cuộc tấn công, còn lại là một cảnh sát và một công dân Canada, theo Reuters. Trong số 17 người bị thương có một người được xác định mang quốc tịch Hà Lan.

Theo Thanh niên