Đài Loan thông qua Đạo luật chip, cung cấp tín dụng thuế cho các nhà sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà lập pháp Đài Loan thông qua dự thảo những quy định mới, hỗ trợ tín dụng thuế cho các công ty sản xuất chíp địa phương với ưu đãi một phần tư chi phí R&D của doanh nghiệp có thể được khấu trừ thuế.
Đài Loan thông qua Đạo luật chip, ưu đãi thuế cho nhà sản xuất. Ảnh minh họa Bloomberg.
Đài Loan thông qua Đạo luật chip, ưu đãi thuế cho nhà sản xuất. Ảnh minh họa Bloomberg.

Các nhà lập pháp Đài Loan đã thông qua những quy định pháp lý mới, cho phép các công ty chip địa phương chuyển 25% chi phí nghiên cứu và phát triển hàng năm thành tín dụng ưu đãi thuế, trong khuôn khổ nỗ lực giữ các công nghệ bán dẫn tiên tiến ở trong nước và duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ của đảo.

Các quan chức Đài Bắc nhiều lần tuyên bố sẽ đảm bảo những công nghệ chip mới nhất vẫn ở Đài Loan, một đảm bảo đã được các giám đốc điều hành tại Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và các doanh nghiệp công nghệ chip khổng lồ địa phương khác tái khẳng định. Trước đây, Đài Loan hỗ trợ các nhà sản xuất chip địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng và những biện pháp xúc tiến xuất khẩu khác, đảo hiện tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nhằm duy trì vị thế hàng đầu trên thế giới.

Ngày 9/1, cổ phiếu của TSMC và United Microelectronics Corp. tăng hơn 4% tại thị trường Đài Bắc, ngày giao dịch đầu tiên sau khi công bố các quy định pháp lý mới.

Ngày 7/1, Cơ quan Kinh tế Đài Loan trong một tuyên bố nhấn mạnh: “Khi Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu đều đang đưa ra những ưu đãi lớn để xây dựng chuỗi cung ứng nội địa, Đài Loan nên tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của các ngành công nghiệp trọng tâm. Những quy định mới sẽ khuyến khích các công ty Đài Loan tiếp tục gắn bó với quê hương.”

Các chính phủ cường quốc công nghệ, từ Washington đến Seoul, đã đưa ra các ưu đãi cho sản xuất chip trong nước, hy vọng giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Đài Loan đối với năng lực sản xuất linh kiện bán dẫn tiên tiến và tránh nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong tương lai.

Để giảm thiểu những lo ngại đó, TSMC đang đầu tư xây dựng những xưởng đúc mới ở Nhật Bản và Mỹ, đồng thời nghiên cứu xem xét đầu tư một địa điểm bổ sung ở Đức.

Những ưu đãi mới sẽ có hiệu lực trong năm 2023. Các công ty chip Đài Loan cũng có thể yêu cầu những khoản tín dụng thuế đối với 5% chi phí hàng năm mua sắm thiết bị mới cho những công nghệ xử lý tiên tiến, Bộ cho biết trong quy định pháp lý mới, được gọi là phiên bản địa phương của Đạo luật Chip Mỹ. Nhưng các khoản tín dụng từ ưu đãi thuế không được vượt quá 50% tổng số thuế thu nhập hàng năm mà một công ty phải nộp.

Mua sắm thiết bị là chi phí lớn nhất trong quá trình thiết lập một nhà máy sản xuất chip mới. Ví dụ, các máy in thạch bản cực tím thiết yếu do công ty ASML Holding NV cung cấp hiện có giá gần 200 triệu USD mỗi thiết bị.

Theo Bloomberg