Pháo binh Nga, sử dụng đạn dẫn đường Krasnopol phá hủy một pháo phản lực Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng pháo binh Quân đội Nga tiếp tục sử dụng đạn dẫn đường laser bán chủ động 2K25 Krasnopol phá hủy các mục tiêu quân sự Ukraine trên chiến trường với độ chính xác cao.

Ngày 21/12, truyền thông mạng xã hội Nga công bố một video, ghi lại cuộc phản pháo của quân đội Nga, sử dụng đạn dẫn đường laser bán chủ động Krasnopol phá hủy một pháo phản lực (MRLS) của quân đội Ukraine, không xác định được chủng loại.

Đạn pháo dẫn đường Krasnopol phá hủy một pháo phản lực quân đội Ukraine. Video South Front

Đạn pháo Krasnopol, dẫn đường bằng chùm tia laser bán chủ động, được trang bị cho tất cả các loại pháo 152 mm. Đạn pháo có tầm bắn từ 20 đến 30 km. Vũ khí trang bị đầu đạn nổ phá mạnh, có khối lượng từ 6,5 đến 11 kg, tùy thuộc vào phiên bản.

Thông thường, trinh sát pháo binh sẽ sử dụng thiết bị chỉ thị mục tiêu laser trên mặt đất, chiếu xạ các đối tượng - mục tiêu cho đạn Krasnopol. Hiện nay, nhiệm vụ dẫn đường và chỉ thị mục tiêu laser do máy bay không người lái (UAV) trinh sát đảm nhiệm với độ chính xác cao. Cuộc tấn công chính xác vào pháo phản lực (MRLS) của quân đội Ukraine là hoạt động phối hợp với UAV Orlan-30, phiên bản của UAV trinh sát Orlan-10, trang bị thiết bị chỉ thị mục tiêu laser.

Mỹ và các quốc gia NATO đã cung cấp cho quân đội Ukraine hàng chục pháo phản lực MRLS các chủng loại, nhưng mạnh nhất là các hệ thống pháo phản lực – tên lửa M142 HIMARS và M270 MLRS, phóng tên lửa dẫn đường chính xác G MRLS có tầm bắn hơn 70 km. Quân đội Nga đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tìm kiếm và phá hủy các loại vũ khí này.

Tương tự như các UAV tự sát, quân đội Nga cũng sử dụng rộng rãi các loại đạn dẫn đường độ chính xác cao như Krasnopol, Kitolov và Gran. Những loại vũ khí này gây tổn thất đáng kể vũ khí trang bị cho quân đội Ukraine.

Theo South Front