Chính quyền Mỹ xác nhận sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền tổng thống Joe Biden xác nhận Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot. Washington cũng cho biết, quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện cách sử dụng vũ khí ở một quốc thứ ba châu Âu.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot Mỹ, ảnh RT
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot Mỹ, ảnh RT

Ngày 21/12, Nhà Trắng công bố bản ghi phiên hỏi đáp với giới truyền thông, được thực hiện ngày 20/12 trong hội nghị truyền hình dành cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tới Washington.

Tham gia vào sự kiện này là một nhân viên Nhà Trắng giấu tên, được giới thiệu trong tài liệu đơn giản là một “ quan chức chính quyền cấp cao”.”

Phát biểu với báo giới, vị quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ “công bố gói hỗ trợ an ninh mới đáng kể gần 2 tỷ USD” cho Kiev trong cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo. Trong số những loại vũ khí được cung cấp có một tổ hợp tên lửa Patriot, mà quan chức này chỉ ra là một “ năng lực tác chiến mới rất quan trọng.”

Vị quan chức nói thêm, Mỹ “sẽ huấn luyện lực lượng Ukraine phương thức vận hành hệ thống tên lửa Patriot ở một nước thứ ba.” Quan chức này cũng nhấn mạnh, ngoài hệ thống vũ khí nói trên, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng sẽ tiếp tục cung cấp những thiết bị phòng không khác.

Một số phương tiện truyền thông, trong đó có Associated Press (AP) và BBC, trước đó đưa tin, khóa huấn luyện có thể kéo dài vài tuần và “ dự kiến ​​sẽ được thực hiện tại khu vực đào tạo Grafenwoehr ở Đức.”

Thông tin về việc Mỹ đang lên kế hoạch chuyển giao Patriot cho Ukraine đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông vào tuần trước. Kiev đã yêu cầu hệ thống phòng không đặc biệt này kể từ khi Nga tăng cường những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào lưới điện và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine từ đầu tháng 10.

Trước đó, vào tháng 3, quân đội Mỹ cho biết sẽ không cung cấp Patriot cho các quốc gia Đông Âu vì việc khai thác sử dụng sẽ yêu cầu một chương trình đào tạo đáng kể. Đồng thời, chính quyền Tổng thống Joe Biden cảnh giác rằng, một động thái như vậy có thể dẫn đến sự leo thang khó lường.

Bình luận về các bản tin, tuyên bố Patriots cuối cùng có thể tìm đường đến Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các lực lượng vũ trang Nga sẽ nhắm mục tiêu vào những hệ thống tên lửa do Mỹ cung cấp nếu vũ khí được triển khai ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi khả năng chuyển giao Patriots cho Ukraine là “ một động thái khiêu khích khác của Mỹ ”, đồng thời nói thêm rằng, vũ khí sẽ dẫn đến “những hậu quả khó lường có thể xảy ra”.

Theo RT