Người phụ nữ 29 tuổi hiến tạng, để ca ghép tim - thận đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vừa mất mát khi con trai không thể chờ được nhận tạng hiến, lại đối mặt với nỗi đau con gái ra đi vì tai nạn, nhưng gia đình người phụ nữ 29 tuổi đã dũng cảm hiến tạng của chị, để cứu sống những bệnh nhân khác...
Mẹ và con gái của chị T. nghẹn ngào trong phút giây sắp phải chia xa
Mẹ và con gái của chị T. nghẹn ngào trong phút giây sắp phải chia xa

Nhờ trái tim, một quả thận và hai giác mạc của người phụ nữ tên N.T.L.T (29 tuổi, trú Hà Nội), hiến tặng sau khi chết não, nhiều cuộc đời đã được hồi sinh sau những ca ghép tạng đặc biệt.

Ông Ngô Văn Thu - bố của chị T. - cho biết, em trai của chị N.T.L.T, 17 tuổi, bị mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và xơ hóa phổi, đã phải giã từ cuộc sống sau 2 năm chờ đợi, vì không nhận được tim và phổi hiến phù hợp.

"Em trai T. bị chứng giãn cơ tim bẩm sinh, từ khi 14 tuổi cháu đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm cơ hội chữa trị. Rồi phổi của cậu bé cũng bị tổn thương, cần phải ghép đồng thời cả tim và phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhưng cậu bé đã không chờ đợi được, do không có tạng hiến phù hợp, nên đã mất 2 tháng trước."- ông Thu chia sẻ.

Nỗi đau mất con trai còn chưa nguôi ngoai, thì ngày 9/2, gia đình ông Thu đón nhận tin sét đánh khi N.T.L.T bị tai nạn. Các bác sĩ chẩn đoán T. bị chấn thương sọ não nặng, xuất huyết dưới nhện, Glasgow 3-4 điểm, chấn thương thận trái độ III.

Biết không thể níu kéo sự sống cho con gái, bố mẹ của chị T. đã có nguyện vọng đăng ký hiến tạng của con gái để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi chờ tạng hiến.

“Tôi biết ở bên kia thế giới, con gái tôi sẽ mỉm cười đồng ý với quyết định hiến tạng cứu người của bố mẹ và con gái bé bỏng của T. mới 5 tuổi sẽ hiểu và tự hào về mẹ” - ông Thu nghẹn chia sẻ.

Từ những tạng hiến của chị T., lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim-thận đầu tiên ở Việt Nam cho bệnh nhân tên Q. (37 tuổi, trú Tây nguyên) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Bệnh nhân này phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở TP HCM và Huế, do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Sau khi tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã thống nhất chỉ định ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Ca ghép tim-thận đồng thời cho bệnh nhân Q. được thực hiện vào ngày 15/2 và kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

"Sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân Q. đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Một cuộc sống mới lại bắt đầu. Vài ngày nữa thôi, anh Q. sẽ được xuất viện trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình mang theo trái tim của cô gái Hà Nội"- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Q. từ trái tim hiến tặng của chị T.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân Q. từ trái tim hiến tặng của chị T.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã thực hiện 1.500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim, 6 ca ghép phổi.

“Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trình độ ghép tạng của Việt Nam tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới. Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng nếu không may mất đi để giúp những người chờ ghép tạng thêm cơ hội sống” - PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa cho hay.

“Trái tim, quả thận, lá phổi… và những “món quà sự sống” của những người hiến tặng mô tạng trước khi qua đời không chỉ cứu sống những cuộc đời tưởng chừng như hết hy vọng mà còn gieo niềm tin vào cuộc sống cho con người, đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo. Cũng từ đó, rất nhiều kỳ tích đã được viết lên. Xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng để nối dài sự sống, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn “Cho đi là còn mãi”- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa chia sẻ.