Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảnh báo tai nạn vỡ tinh hoàn khi chơi thể thao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân nam bị dập tinh hoàn do va chạm trong khi đá bóng.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi cho xuất viện
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi cho xuất viện

Theo lời kể của bệnh nhân (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) trong lúc chơi bóng đá, bất ngờ bệnh nhân bị đối thủ đá vào vùng kín gây đau nhói, khi về nhà bệnh nhân tự chườm lạnh nhưng không đỡ nên sau 1 ngày gặp nạn, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết, bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu phải, tinh hoàn trái bình thường. Siêu âm hình ảnh cho thấy mất liên tục nhu mô 1/3 dưới tinh hoàn phải. Khi phẫu thuật có khoảng 300ml máu cục ở vùng bìu bên phải, tinh hoàn phải vỡ hai vị trí kích thước 2x3 cm và 1x2cm, mất 50% nhu mô. Buộc các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu, lấy máu tụ, khâu cầm máu và bảo tồn tinh hoàn phải. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T. ổn định và đã được ra viện.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân

Cảnh báo nguy cơ chấn thương tinh hoàn khi chơi thể thao, PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức – cho biết, chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá…. Nhiều trường hợp trì hoãn điều trị khi gặp chấn thương tinh hoàn dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nặng nề hơn bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn, nỗi đau dai dẳng đi theo suốt cuộc đời.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ “cậu nhỏ” của mình, tránh những chấn thương không đáng có. Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.