BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công 2 ca ghép tim trong 2 ngày liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cùng với kỷ lục 2 ngày liên tiếp thực hiện thành công 2 ca ghép tim cho 2 bệnh nhân, bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức còn ghép được 23 tạng chỉ trong vòng 13 ngày, cứu sống được nhiều người.
Ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) làm trưởng kíp đang phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) làm trưởng kíp đang phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong vòng 2 ngày 11/9 và ngày 12/9, BV Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 2 ca ghép tim. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp.

Bệnh nhân thứ nhất được ghép tim là ông N. Q. T (33 tuổi, ở Thanh Hóa). Bệnh nhân có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn; bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại BV tỉnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân chỉ có cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9/2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của BV Hữu nghị Việt Đức về trường hợp một thanh niên bị chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).

Các bác sĩ đánh giá các chức năng tim của thanh niên còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim. Ngay lập tức, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 6 giờ với nhiều khó khăn về kỹ thuật. Tim của anh T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Trong khi đó, tim hiến là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Sau khi ghép tim, bệnh nhân phục hồi tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bệnh nhân N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức). Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.Q.T, 33 tuổi, ở Thanh Hóa được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức). Ảnh: BVCC

Bệnh nhân thứ 2 là ông N. Đ. D (52 tuổi, ở Thanh Hóa). Ông D. có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt và được đưa vào danh sách chờ ghép tim.

Ngày 12/9, BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho bệnh nhân D từ một nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa, gia đình hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, hơn 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bệnh nhân N.Q.T được hồi sinh sự sống nhờ ghép tim. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân N.Q.T được hồi sinh sự sống nhờ ghép tim. Ảnh: BVCC

BV Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng. Không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy, BV còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các BV khác để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Trong vòng 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), BV Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 quả tim, 4 lá gan, 16 quả thận (trong đó có 8 quả thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng ghép đều rất tốt.

Thời gian qua, lần đầu tiên trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9), Đơn vị Tư vấn và Điều phối Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức đã vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng (gồm 3 quả tim, 4 lá gan, 8 quả thận, 20 mạch máu, 2 van tim, 2 giác mạc).