Thứ trưởng Phạm Đức Long: "Việt Nam sẽ hướng đến 100% người dân có smartphone truy cập internet"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Việt Nam sẽ hướng đến 100% hộ gia đình truy cập internet băng rộng; dịch internet băng siêu rộng phổ biến; 100% người dân có smartphone truy cập internet".

Ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Đó là cam kết của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long tại Diễn đàn VNNIC Internet Conference 2022 với chủ đề “Tương lai của internet” (The Future of internet) diễn ra sáng nay, 24/6, tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, trong bối cảnh mới, sự phát triển, cải tiến của công nghệ internet ngày càng diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi sự nhạy bén, chuyển mình của các tổ chức, doanh nghiệp; sự định hướng đúng đắn của chính phủ, sự hợp tác, chung tay của cả cộng đồng internet Việt Nam, nhằm xây dựng một internet Việt Nam an toàn, bền vững, nhân văn, rộng khắp”.

Quang cảnh sự kiện

Quang cảnh sự kiện

Cũng theo Thứ trưởng Long, tương lai của internet sẽ gắn với sự bùng nổ của các công nghệ mới Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, 5G/6G, Cloud ... Internet được chuyển đổi sang thế hệ mới hoạt động với IPv6; kết nối internet được thực hiện mọi lúc mọi nơi, đa dạng hình thức kết nối, trở thành internet của vạn vật...

“Chính vì vậy, internet Việt Nam phải được phát triển nhanh, hiện đại, bền vững; thu hẹp khoảng cách số, phổ cập đến toàn bộ người dân để không ai bị bỏ lại phía sau, internet Việt Nam sẽ hướng đến 100% hộ gia đình truy cập internet băng rộng; dịch internet băng siêu rộng phổ biến; 100% người dân có smartphone truy cập internet.

Đặc biệt, sẽ phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp với tên miền quốc gia “.vn” để người dân Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam khai thác giá trị tài nguyên internet quốc gia, phát triển kinh tế số, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn… tiến tới tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, đứng top 20-30 thế giới”- Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Diễn đàn "VNNIC Internet Conference 2022" hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển internet Việt Nam an toàn, bền vững, đồng thời tạo cơ hội để các nhóm cộng đồng, các chuyên gia hàng đầu về internet, các cơ quan nhà nước gặp gỡ, chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh và chung tay phát triển bền vững Internet Việt Nam.

Tại diễn đàn này đại diện lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông - internet trong nước và quốc tế đã thảo luận các nội dung chuyên sâu về bảo mật, an toàn thông tin và chiến lược phát triển internet trong tương lai.

Một góc không gian trưng bày trong khuôn khổ sự kiện "Tương lai internet" được Bộ TT&TT tổ chức tại Đà Nẵng

Một góc không gian trưng bày trong khuôn khổ sự kiện "Tương lai internet" được Bộ TT&TT tổ chức tại Đà Nẵng

Các chủ đề chính được các chuyên gia tập đi sâu phân tích, thảo luận là IPv6 và DNS cho cơ quan nhà nước (tập trung cho khu vực miền Trung - Tây nguyên); Multihome và An toàn định tuyến; tài nguyên internet, quản trị internet nhằm định hướng, phát triển nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai của internet Việt Nam…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo về những thách thức; đồng thời nêu ra cơ hội và lợi thế của Việt Nam trong tiến trình phát triển internet.

Đáng chú ý là tại các hội thảo chuyên đề bàn về IPv6 for Gov/ Sơ kết công tác IPv6; chuyên đề tên miền “.vn”, dịch vụ số và nền tảng số gắn với hoạt động ra mắt nhận diện thương hiệu quốc gia “.vn”; hạ tầng internet, Peering và an toàn định tuyến… những người tham gia hội thảo đã đưa ra các nhận định, định hướng phát triển cho internet Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Diễn đàn này do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Internet Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức, với sự tham gia của hơn 500 chuyên gia hàng đầu về Internet, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Đây là diễn đàn mới chuyên sâu về internet, công nghệ phục vụ phát triển cộng đồng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, nhằm thảo luận, giải quyết những bài toàn lớn về Internet sau đại dịch COVID-19.