Nga-Syria thắng liên tiếp, Mỹ sốt ruột nhảy vào xí phần

VietTimes -- Khi chiến dịch quân sự của Nga tại Syria bắt đầu, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Nga sẽ bị sa lầy. Rất nhiều chuyên gia và truyền thông phương Tây cũng nhận định tương tự. Tuy nhiên thực tế Nga đã giúp chính quyền Syria đảo ngược cục diện chiến trường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực trạng trên cũng buộc truyền thông Mỹ phải đổi giọng. Tờ Los Angeles Times viết: Cuộc tấn công ở Latakia đã phản ánh tình hình tương tự khi chính phủ giành thắng lợi trên khắp cả nước, các lực lượng trung thành với tổng thống Bashar Assad, được không quân Nga hậu thuẫn đang trong thế phản công…Đây là một thay đổi mang tính bước ngoặt đối với các lực lượng của Assad, người chưa đầy 6 tháng trước đã cảnh báo những người ủng hộ rằng chính quyền đã từ bỏ nhiều khu vực sau hàng loạt thất bại tủi hổ…”.

Theo Los Angeles Times, các chiến thắng đã củng cố vị thế của chính phủ Syria trong các cuộc đàm phán hòa bình được lên lịch vào tuần tới tại Geneva. Chính quyền Mỹ và các đồng minh chống chính quyền Syria đã hy vọng về một thất bại của chính quyền Assad tại Geneva khiến Damascus buộc phải chấp nhận các điều kiện đầu hàng. Nhưng hiện nay họ đã phải đổi giọng.

Các cuộc thương lượng tại Geneva không thể diễn ra như phương Tây mong đợi vì chính quyền Syria đang trên thế thắng. Tờ Washington Post thừa nhận chiến dịch không kích của Nga tại Syria đủ để thay đổi cục diện đàm phán hòa bình. Sau 3 tháng rưỡi phát động chiến dịch không kích liên tục, nhằm vào các nhóm phiến quân chống Assad được phương Tây hậu thuẫn, Nga đã chứng tỏ đủ khả năng vượt qua nghi ngờ và đánh bại ý đồ hạ bệ tổng thống Assad khỏi ghế quyền lực sau gần 5 năm nội chiến.

Thắng lợi trên thực địa cũng đã làm dấy lên câu hỏi liệu có thể tiến hành các cuộc đàm phán thực sự ý nghĩa nhằm chấm dứt cuộc xung đột trong bối cảnh ông Assad và các đồng minh hiện có vẻ đã thuyết phục được rằng họ có thể giành chiến thắng.

Trước thực tế đó, Mỹ và phương Tây lộ rõ sự sốt ruột. Theo Antiwar, lực lượng người Kurd tại Syria vừa cho biết quân đội Mỹ đã kiểm soát căn cứ không quân Rmeilan ở tỉnh Hasakeh phía đông bắc Syria. Đây là căn cứ quân sự Mỹ đầu tiên bên trong lãnh thổ Syria. Lực lượng người Kurd nói rằng họ đã chiếm căn cứ này và đã trao lại quyền kiểm soát cho Mỹ như một đầu cầu để Mỹ vận chuyển vũ khí cũng như để chiến đấu cơ Mỹ hoạt động tại đây.

Sân bay Rmeilan Airport không được thiết kế làm sân bay quân sự. Không rõ sau đó nó có được Mỹ mở rộng để thực sự trở thành một căn cứ không quân cho máy bay chiến đấu Mỹ sử dụng hay không. Trước đó, chiến đấu cơ Mỹ phải cất cánh từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối việc Mỹ trợ giúp lực lượng người Kurd.

Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược của Nga tác chiến tại Syria
Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược của Nga tác chiến tại Syria

Một số báo cáo từ tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết Mỹ đang mở rộng đường bằng và các trực thăng tấn công của Mỹ đã được trông thấy xuất hiện tại căn cứ này nhiều tuần nay. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steve Warren đã xác nhận rằng một chiến dịch đang được triển khai tại khu vực, nhưng từ chối nêu thông tin chi tiết do tính chất đặc biệt trong hoạt động của quân đội Mỹ triển khai tại Syria. Trước đó, giới chức Mỹ cũng đã xác nhận một nhóm binh sĩ Mỹ đã được phái tới Syria, nhưng không cho biết có phải lực lượng này thiết lập căn cứ quân sự hay không.

Chiến dịch này có vẻ là sự mạo hiểm hợp thức, trong bối cảnh căn cứ chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd YPG, vốn là đồng minh khăng khít với Mỹ. Chính quyền Obama đã khước từ mọi sự hợp tác với chính quyền Syria và chắc chắn Mỹ không được phép thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria.

T.N