Nga lần đầu tiên tung xe chiến đấu BMPT “Kẻ hủy diệt” vào chiến trường Donbass

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào lúc cuộc chiến ở Donbass đang diễn ra ác liệt, truyền thông Mỹ đưa tin Nga đã tung xe chiến đấu bọc thép tối tân nhất BMPT "Terminator” vào tham chiến.
Ảnh chụp xe chiến đấu BMPT "Kẻ hủy diệt" tại Bakmut, cách Donetsk 89 km đăng trên Censor.net (Ảnh: Newtalk).
Ảnh chụp xe chiến đấu BMPT "Kẻ hủy diệt" tại Bakmut, cách Donetsk 89 km đăng trên Censor.net (Ảnh: Newtalk).

Theo trang web quân sự Mỹ Defense Blog, vào lúc cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn ba tháng và cuộc chiến ở miền Đông Ukraine ngày càng trở nên ác liệt, tại Bakmut, cách Donetsk 89 km, người ta đã phát hiện loại xe bọc thép chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT được mệnh danh là "Terminator” (Kẻ hủy diệt) mà quân Nga lần đầu tiên đưa vào sử dụng trên chiến trường Ukraine. Điều này cho thấy tình hình chiến sự tại đây ngày càng trở nên cấp bách.

Defense Blog đã đăng tải bức ảnh của ông Yuriy Butusov, Tổng biên tập của trang web tin tức Ukraine Censor.net, để chứng minh loại xe chiến đấu BMPT này đang hoạt động trong khu vực; đồng thời dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh xác nhận rằng quân đội Nga thực sự đã triển khai loại xe hỗ trợ xe tăng này tới mặt trận Donbass.

Theo Defense Blog, xe chiến đấu BMPT được thiết kế dựa trên những bài học chiến đấu thực tế trong các cuộc Chiến tranh Afghanistan và Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất. Trong các điều kiện phức tạp của môi trường chiến tranh đô thị, pháo chính của xe tăng chiến đấu chủ lực nói chung có thể không được sử dụng, và số lượng súng máy đồng trục cùng súng máy phòng không không đủ hỏa lực. Do đó, các đơn vị quân đội Nga muốn thiết kế ​​một phương tiện hỗ trợ với hệ thống nhiều loại vũ khí. BMPT ra đời, được trang bị pháo bắn nhanh, súng phóng lựu, tên lửa và súng máy.

Xe BMPT "Terminator” được trang bị 4 tên lửa chống tăng siêu thanh 9M120 "Ataka", có thể tấn công các mục tiêu bọc thép ở khoảng cách 6 km, 2 pháo bắn nhanh 30 mm (cơ số đạn 850 viên) dùng đối phó bộ binh và trực thăng, cùng 2 khẩu súng phóng lựu liên thanh AGS- 17 "Agni" và AGS-30 "Atlan" cỡ nòng 30 mm (cơ số đạn 600 viên) và súng máy đồng trục PKTM 7,62mm (cơ số đạn 2.000 viên). Ngoài ra những người ngồi trong xe được trang bị hệ thống lọc không khí, có thể được bảo vệ khỏi vũ khí sinh học và hóa học.

Cận cảnh xe bọc thép chiến đấu BMPT "Terminator” của quân đội Nga.

Cận cảnh xe bọc thép chiến đấu BMPT "Terminator” của quân đội Nga.

Theo khái niệm chiến thuật của quân đội Nga, tỷ lệ xe chiến đấu BMPT so với xe tăng chiến đấu chủ lực được sử dụng trong chiến tranh đô thị là 2:1, tức là cứ hai xe BMPT yểm trợ, hỗ trợ một xe tăng; còn ở khu vực nông thôn, tỷ lệ là 1:2 (hai xe tăng được hỗ trợ bởi một xe BMPT). Tỷ lệ này dựa trên mức độ phức tạp của các hoạt động đô thị và nhu cầu vũ khí phòng không đa chức năng có thể tấn công ngay từ đầu nhiều mục tiêu ở các độ cao khác nhau (chẳng hạn như mặt đất và trên mái các tòa nhà).

Việc đưa vào sử dụng loại trang bị này trong tác chiến đô thị có thể làm giảm áp lực của trận chiến xe tăng và giảm bớt khối lượng công việc cho xe tăng: Vì xe BMPT chịu trách nhiệm phản công các nhân viên tấn công của đối phương, xe tăng có thể giải phóng sức mạnh của chúng để tập trung đối phó với các xe tăng khác hoặc các mục tiêu kiên cố .

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng mặc dù xe BMPT "Terminator” có khả năng hỗ trợ xe tăng chiến đấu chủ lực tác chiến trong đô thị nhưng theo tư duy tác chiến xe tăng truyền thống của quân đội Nga, cho dù đã được đưa vào trang bị từ năm 2008, nhưng số lượng xe hỗ trợ tăng này thực sự có trong biên chế quân đội Nga mới chỉ ở cấp “phân đội", chỉ có khả năng ảnh hưởng rất hạn chế đến tình hình của cuộc chiến. Hơn nữa, trong cuộc chiến Nga-Ukraine lần này, Ukraine đã phá hủy nhiều xe tăng của Nga, ngoài việc sử dụng các loại vũ khí chống thiết giáp thì việc tấn công bằng máy bay không người lái mới là vũ khí sát thương chống tăng nguy hiểm nhất. Do đó, sự xuất hiện của xe BMPT "Terminator” cũng khó có thể đóng vai trò quyết định giúp thay đổi hoàn toàn cục diện thực tế trong môi trường tác chiến đô thị.