Ukraine nhận thêm pháo tự hành hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ba Lan được cho là đã chuyển giao 18 pháo tự hành cho quân đội Ukraine.
Pháo tự hành AHS Krab khai hỏa (Ảnh: Defense Express).
Pháo tự hành AHS Krab khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

RT dẫn lời truyền thông địa phương đưa tin Ba Lan đã viện trợ 18 pháo tự hành AHS Krab cho Ukraine, trong bối cảnh tình hình xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra căng thẳng.

Ngoài việc chuyển giao số pháo tự hành Krab nói trên, quân đội Ba Lan cũng đã huấn luyện cho khoảng 100 binh sĩ Ukraine cách vận hành chúng. Số lượng khí tài được viện trợ lần này được cho là đủ để trang bị cho 3 khẩu đội pháo binh Ukraine.

Theo RT, 18 khẩu pháo tự hành Krab của Ba Lan đã được chuyển đến Ukraine. Trước đó, Kiev cũng đã nhận được nhiều lựu pháo M777 155mm từ Mỹ và pháo tự hành Caesar từ Pháp. Các loại vũ khí này đã hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine rất nhiều trong việc chống lại hỏa lực pháo binh vượt trội của quân đội Nga.

Krab là một loại pháo tự hành tiêu chuẩn của quân đội các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với tầm bắn tối đa khoảng 40 km, khí tài này được vận hành bởi một nhóm gồm 5 pháo thủ và có thể bắn tối đa 6 quả đạn mỗi phút.

Krab được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Ba Lan Huta Stalowa Wola. Thiết kế của Krab được kết hợp khung gầm của pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc với tháp pháo AS-90M Braveheart của Anh.

Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Ba Lan được biết đến như là một trong những đồng minh thân cận nhất của chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky tại châu Âu. Nhiều loại vũ khí bao gồm xe tăng T-72, pháo tự hành Gozdzik, tên lửa phòng không, vũ khí chống tăng, máy bay không người lái và bệ phóng tên lửa Grad đã được Warsaw gửi đến Kiev.

Không chỉ cung cấp viện trợ, Ba Lan còn cung cấp địa điểm để các chuyên gia phương Tây huấn luyện sử dụng vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine. Warsaw cũng đảm nhiệm vai trò trạm trung chuyển cho các khí tài phương Tây gửi đến Ukraine. Để trả đũa, Nga đã quyết định dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan kể từ hôm 27/4.

Trong những ngày qua, hỏa lực áp đảo của quân đội Nga đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các lực lượng vũ trang Ukraine, đặc biệt là ở khu vực miền Đông. Vì vậy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Ukraine trong thời gian gần đây đã liên tục kêu gọi các nước đồng minh viện trợ thêm vũ khí hạng nặng với khả năng tấn công tầm xa. Đáp lại lời kêu gọi trên, các nguồn tin thân cận với chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt kế hoạch viện trợ các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho quân đội Ukraine.

Theo Dantri.com.vn