Chiến sự diễn ra ác liệt ở Donbass, ông Zelensky lần đầu tiên thị sát mặt trận ở Kharkov

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc tấn công của quân đội Nga ở miền Đông Ukraine tiếp tục với mục tiêu là hai thành phố đông dân ở Donetsk. Trong khi đó Tổng thống Ukraine đã lần đầu tiên thị sát Kharkov nơi đang diễn ra cuộc chiến ác liệt.
Ngày 29/5, Tổng thống Ukraine Zelensky mặc áo giáp tới thị sát mặt trận ở thành phố Kharcov, miền Đông Ukraine (Ảnh: VPTT Ukraine).
Ngày 29/5, Tổng thống Ukraine Zelensky mặc áo giáp tới thị sát mặt trận ở thành phố Kharcov, miền Đông Ukraine (Ảnh: VPTT Ukraine).

Theo các nguồn tin của cả Nga và phương Tây, sau khi giành toàn quyền kiểm soát thị trấn Lyman có tầm quan trọng chiến lược ở vùng Donetsk, quân đội Nga bắt đầu tiến công một thành phố trọng yếu ở Donbass là Severodonetsk. Vào ngày 28/5, ông Kadyrov, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, tuyên bố trên mạng xã hội quân đội Nga đã "kiểm soát hoàn toàn" Severodonetsk, nhanh hơn dự kiến ​​ban đầu một tuần.

Ông Serhiy Gaidai, chỉ huy quân sự khu vực Luhansk của Ukraine, ngày 27/5 nói quân đội Nga đã tiến vào thành phố Severodonetsk; tuy nhiên ngày 28/5, ông nói Severodonetsk vẫn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine, và các cuộc giao tranh ở ngoại ô thành phố vẫn tiếp tục.

Một ngày trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Lyman có vị trí chiến lược quan trọng ở vùng Donetsk.

Đồng thời, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 28/5 tuyên bố nói, tại khu vực Donbas, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên nhiều hướng như Lyman và Severodonetsk, mục đích là hình thành thế bao vây hai thành phố quan trọng ở Donbass hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Ukraine là Severodonetsk và Lysychansk. Hãng tin Reuters ngày 28/5 phân tích chỉ ra rằng với việc gia tăng cuộc tấn công vào thành phố Severodonetsk, quân đội Nga đã tiến gần đến việc kiểm soát tất cả các khu vực của Donbass, nơi được Nga cho là " một trong những mục tiêu quân sự ôn hòa hơn".

TASS đưa tin, ông Kadyrov tuyên bố quân Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Severodonetsk.

TASS đưa tin, ông Kadyrov tuyên bố quân Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Severodonetsk.

Ông Kadyrov: Nga đã nắm quyền kiểm soát Severodonetsk

Theo hãng thông tấn TASS, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Kadyrov, ngày 28/5 đã viết trên mạng xã hội Telegram, “Thành phố Severodonetsk đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng ta. Thành phố đã được giải phóng, và cư dân có thể yên tâm. Từ nay họ không còn nguy hiểm nữa".

Ông Kadyrov cho biết họ vốn dự kiến ​​sẽ nắm quyền kiểm soát thành phố sau một tuần, nhưng thực tế đã đạt được mục tiêu này sớm hơn.

Ông viết: "Ban đầu chúng ta dự định giải phóng thành phố Severodonetsk trong một tuần, nhưng hôm nay tôi đã sửa lại giành quyền kiểm soát thành phố trong ba ngày. Kết quả, các binh sĩ của chúng ta hành động còn nhanh hơn – họ chỉ mất có ba giờ".

Theo nguồn tin của tất cả các bên, quân đội Nga đã mở cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Severodonetsk sau khi chiếm được Lyman.

Tối 27/5, Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận quân đội Nga đang tập trung hỏa lực với mức độ lớn nhất tấn công khu vực Donbas và tình hình chiến sự ở địa phương là "vô cùng khó khăn".

Hãng tin Anh Reuters ngày 28/5 đưa tin, quân đội Nga tiếp tục mở cuộc tấn công dữ dội vào thành phố Severodonetsk. Bản tin trích dẫn một thông báo được cảnh sát Ukraine đăng trên các nền tảng xã hội vào ngày 28 với nội dung: " Severodonetsk luôn nằm dưới hỏa lực của kẻ thù".

Thành phố Severodonetsk bị tàn phá nặng nề sau các trận giao tranh.

Thành phố Severodonetsk bị tàn phá nặng nề sau các trận giao tranh.

Ông Serhiy Gaidai, một quan chức Ukraine ở vùng Luhansk, ngày 27/5 tiết lộ rằng quân đội Nga đã tiến vào thành phố Severodonetsk trong ngày hôm đó. Ông cho rằng, quân đội Nga sẽ không kiểm soát hoàn toàn được Luhansk trong vài ngày tới, phía Ukraine vẫn có đủ sức mạnh và phương tiện để giữ phòng tuyến, nhưng quân đội Ukraine có thể phải rút lui để tránh bị bao vây.

Ông Gaidai cũng cho biết, khoảng 90% các tòa nhà ở Severodonetsk đã bị hư hại dưới hỏa lực của quân đội Nga, trong đó 14 tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy trong đợt pháo kích mới nhất.

Nhưng tuyên bố của ông ta tạm thời không thể xác nhận được.

Zelensky: Quân đội Ukraine hiện “cực kỳ khó khăn”

Theo báo New York Times, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu lại vào tối ngày 28, nói rằng quân đội Nga và Ukraine đã lâm vào "cuộc giao tranh ngày càng khốc liệt trên đường phố" ở khu vực Severodonetsk.

Ông nói rằng tình hình quân sự ở khu vực Donbas rất phức tạp, và quân đội Ukraine đã sử dụng các công sự phòng ngự để chống lại cuộc tấn công ác liệt của Nga vào Severodonetsk và thành phố Lysychansk, hai thành phố có 200 ngàn dân.

Nhưng ông Zelensky thừa nhận rằng quân đội Ukraine trong khu vực hiện đang "cực kỳ khó khăn".

Ông cho rằng nếu Ukraine có thể chiếm lại toàn bộ lãnh thổ mà nước này đã mất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ thì Nga có thể đồng ý đàm phán. Nhưng đồng thời, ông cũng loại trừ khả năng dùng vũ lực để chiếm lại lãnh thổ.

Ông nói: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể khôi phục toàn bộ lãnh thổ của mình bằng các biện pháp quân sự. Nếu chúng ta quyết định làm điều đó, chúng ta sẽ mất hàng trăm nghìn người".

Cục diện chiến trường miền Đông Ukraine đến tối 26/5 (theo Bộ Quốc phòng Anh): Hồng: vùng Nga kiểm soát, Xanh: Ukraine kiểm soát, sọc Hồng: vùng Nga đang phát triển.

Cục diện chiến trường miền Đông Ukraine đến tối 26/5 (theo Bộ Quốc phòng Anh): Hồng: vùng Nga kiểm soát, Xanh: Ukraine kiểm soát, sọc Hồng: vùng Nga đang phát triển.

Reuters, New York Times và các cơ quan truyền thông khác của phương Tây luôn chỉ ra rằng Severodonetsk là một trong những thành phố quan trọng nhất mà Ukraine vẫn kiểm soát trong khu vực, nhưng với việc quân đội Nga tiếp tục tiến công, họ đã tiến thêm một bước nữa trong việc chiếm được toàn bộ vùng Donbass.

Người phụ trách quân sự vùng Luhansk ngày 26/5 xác nhận quân đội Nga đã kiểm soát 95% lãnh thổ vùng này. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Maliar mô tả chiến sự ở khu vực Donbas đã lên tới "cường độ cao nhất".

Tên lửa chống hạm Harpoon đã đến Ukraine

Một ngày trước khi quân đội Nga tiến vào Severodonetsk, ngày 28/5 Bộ Quốc phòng Nga chính thức thông báo: quân đội Nga, Lực lượng vũ trang Donetsk và Lực lượng vũ trang Luhansk đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược quan trọng Lyman ở khu vực Donetsk .

Ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày rằng Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã phá hủy 50 cứ điểm quân sự, 6 sở chỉ huy, 1 trạm thông tin và 4 kho đạn của Ukraine trong một ngày. Lực lượng tên lửa Nga đã phá hủy 57 sở chỉ huy, 42 trận địa pháo và 618 cứ điểm quân sự của Ukraine chỉ trong một ngày.

Ông Konashenkov cho biết kể từ khi tiến hành “Chiến dịch quân sự đặc biệt” chống Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy tổng cộng 182 máy bay cánh cố định, 128 máy bay trực thăng, 1.045 máy bay không người lái, 324 hệ thống tên lửa phòng không, 3.297 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 444 hệ thống phóng hỏa tiễn nhiều nòng, 1.714 khẩu pháo và súng cối, 3.245 xe quân sự.

Đáp lại những tuyên bố của Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Maliar khẳng định trong một chương trình truyền hình trực tiếp ngày 28/4 rằng thông tin Bộ Quốc phòng Nga kiểm soát hoàn toàn Lyman là không đúng sự thật. Bà nói rằng giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra trong khu vực và mặc dù tình hình khó khăn nhưng quân đội Ukraine đang chống trả, và trong hoàn cảnh như vậy, nói thành phố bị Nga kiểm soát là không đúng.

Cũng trong ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo rằng các hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon do Đan Mạch cung cấp đã đến Ukraine "nhằm phá vỡ sự phong tỏa của Nga trên Biển Đen và bảo vệ thành phố cảng Odessa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày cho biết, những tuyên bố của phương Tây nói các tàu nước ngoài bị Nga phong tỏa là vô căn cứ. Thực tế, hàng ngày Nga đều mở hành lang, nhưng nhà chức trách Kiev từ chối hợp tác, họ thực tế đã bắt các thủy thủ làm con tin".

Ông Zelensky tặng huân chương cho binh sĩ ở Kharkov.

Ông Zelensky tặng huân chương cho binh sĩ ở Kharkov.

Ông Zelensky lần đầu thị sát chiến trường miền Đông Ukraine

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 30/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày Chủ nhật (29/5) đã rời thủ đô Kyiv lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ và đến chiến tuyến miền Đông của quân đội Ukraine tại thành phố Kharkov lớn thứ hai đất nước, để “úy lạo các chiến binh và trao huân chương cho những người có thành tích xuất sắc, cám ơn họ đã liều mình để bảo vệ đất nước và nhân dân”.

Ông Zelensky đã đích thân đến hiện trường để nói chuyện với các binh sĩ, tìm hiểu tình hình tác chiến và cảm ơn họ đã bảo vệ nền độc lập của Ukraine. Ông Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói ông Zelensky cũng thị sát các tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích của Nga, chỉ ra rằng 30% Kharkov hiện đang nằm trong sự kiểm soát của quân Nga và quân đội Ukraine đã tái chiếm được 5% đất đai bị quân đội Nga chiếm giữ. Reuters cho biết vài giờ sau chuyến thăm của Zelensky, một số vụ nổ đã được ghi nhận tại thành phố Kharkov, một đám khói đen khổng lồ có thể được nhìn thấy ở phía đông bắc trung tâm thành phố.

Sau khi kiểm tra, Zelensky tuyên bố rằng ông đã bãi chức Cục trưởng An ninh Quốc gia Kharkov của Roman Dudin, với cáo buộc ông này đã không nỗ lực bảo vệ thành phố và chỉ nghĩ đến bản thân khi cuộc chiến tranh toàn diện nổ ra.