Nga giáng đòn mạnh vào Thổ Nhĩ Kỳ

Đối đầu kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc với chiếc máy bay Su-24 của Nga đã chuyển thành cấm vận, giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, đó là nhận xét của cổng thông tin phân tích Al-Monitor.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nạn nhân lớn đầu tiên của cuộc khủng hoảng Nga-Thổ là công ty Aynes Food Industry and Trade Inclà nhà cung cấp các sản phẩm sữa từ Thổ Nhĩ Kỳ, Al-Monitor nhận xét. Việc ban hành lệnh cấm vận đã dẫn tới chỗ công ty vốn đặt cược vào thị trường Nga nay mấp mé trên bờ vực sụp đổ.

Theo lời người đứng đầu cơ quan tín dụng Thổ Nhĩ Kỳ JCR Orhan Okmena, năm 2016 thách thức kinh tế đối với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên cứng rắn ngặt nghèo hơn.

Vấn đề trong các lĩnh vực khác đã kích thích khơi lên khủng hoảng lòng tin trong lĩnh vực ngân hàng, công thông tin nói thêm. Các nhà băng không vội phân phát những khoản tín dụng mới và đòi hỏi người vay thanh toán các khoản nợ mau chóng hơn, vì lo ngại rằng khủng hoảng quan hệ với Nga sẽ gây thêm vấn đề cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ với việc hoàn trả nợ.

Thất thoát rõ rệt nhất với Ankara là sự giảm sút dòng chảy du khách Nga từ 3,5 triệu người năm 2014 xuống còn 2,8 triệu trong năm 2015. Năm 2016, chỉ số này thậm chí còn tồi tệ hơn,Al-Monitor cảnh báo.

Chuyên viên kinh tế Atilla Esilada của công ty tư vấn toàn cầu Global Source Parters cho rằng phạm vi trừng phạt của Nga chống Ankara sẽ còn mở rộng.

Các tầng lớp doanh nhân thượng lưu và Chính phủ cho rằng quan hệ chính trị không ảnh hưởng đến quyết định kinh tế, thế nhưng những dự đoán đó hóa ra nhầm to. Lệnh trừng phạt của Nga và các đồng minh khu vực của Matxcơva sẽ còn kéo dài và có nhiều hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế trong triển vọng dài hạn”, cổng thông tin Al-Monitor dẫn kết luận của giới chuyên viên

Theo Sputnik