Nga đưa trực thăng tấn công hiện đại hóa “Thợ săn đêm” Mi-28NM vào tham chiến ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Nga tiếp tục đưa trực thăng tấn công “Thợ săn đêm” Mi-28NM mới nhất tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngày 10/1, một video trên mạng xã hội cho thấy 2 chiếc Mi-28NM bay dọc theo chiến tuyến. Một trong những trực thăng tấn công “Thợ săn đêm” được trang bị Tên lửa đa năng hạng nhẹ (LMUR), còn được gọi là Izdeliye 305. Tên lửa độ chính xác cao được lắp đặt trên bệ phóng đôi APU-L.

Trực thăng tấn công “Thợ săn đêm” Mi-28NM hiện đại hóa tham chiến trên chiến trường Ukraine. Video South Front.

Mi-28NM là phiên bản nâng cấp mới nhất của trực thăng tấn công Mi-28. Máy bay chiến đấu được trang bị động cơ VK-2500P mạnh mẽ, cánh quạt cải tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực mới và hệ thống xử lý dữ liệu điện tử vô tuyến.

Tên lửa đa nhiệm LMUR, do Cục thiết kế cơ khí Kolomna phát triển là vũ khí chính của trực thăng tấn công hiện đại hóa này.

Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ định vị vệ tinh GLONASS, thiết bị tìm kiếm dẫn đường quang ảnh nhiệt và liên kết dữ liệu bảo mật hai chiều. Tầm bắn tối đa của tên lửa khoảng 15 km. Tên lửa trang bị đầu đạn nổ phá mạnh nặng 25 kg.

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa LMUR chống lại lực lượng vũ trang Ukraine từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Nhưng đây là lần đầu tiên trực thăng Mi-28NM được ghi lại đang hoạt động trên chiến tuyến.

Tên lửa đa năng hạng nhẹ độ chính xác cao LMUR được phóng từ tất cả các trực thăng chiến đấu nâng cấp Mi-8MNP-2 và Ka-52M. Nga cũng đang phát triển một hệ thống phóng mặt đất, có thể được lắp đặt trên các xe cơ giới.

Quân đội Nga hiện đang nâng cấp gần như tất cả các máy bay trực thăng tấn công. Năm 2022, kế hoạch nâng cấp tất cả các trực thăng Mi-28N lên chuẩn NM đã được thông qua. Nga cũng đang trong quá trình hiện đại hóa trực thăng tấn công Ka-52M. 10 trực thăng tấn công Ka-52M đã tham gia chiến đấu trên chiến trường Donetsk.

Theo South Front