Trực thăng tấn công hiện đại hóa Ka-52M chính thức tham chiến ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trực thăng tấn công hiện đại hóa Ka-52M chính thức tham gia chiến đấu trên chiến trường Ukraine. Theo một số nguồn tin địa phương, 10 máy bay Aligator mới đã xuất hiện trên vùng chiến sự Donetsk.

Không quân lục quân Nga bắt đầu tích cực sử dụng những trực thăng Ka-52M nâng cấp mới trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt, có phạm vi vũ khí mở rộng hợp nhất với Mi-28 Night Hunter (Thợ săn đêm), bao gồm tên lửa Izdeliye 305 độ chính xác cao, cho phép tấn công mục tiêu trên phạm vi đến 14,5 km. Trực thăng mới có khả năng tiêu diệt cả tăng thiết giáp và sinh lực của đối phương, không cần đi vào vùng phòng không hiệu quả của quân đội Ukraine.

“Trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt, các lực lượng không quân lục quân Nga hiện đang sử dụng trực thăng tấn công hiện đại Ka-52M” - RIA Novosti dẫn nguồn tin quân sự trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt cho biết.

Trực thăng tấn công Ka-52M quân đội Nga chiến đấu trên chiến trường Ukraine. Video TVZvezda

Trực thăng tấn công Ka-52M được phát triển trên cơ sở áp dụng những kinh nghiệm chiến đấu của trực thăng Ka-52 ở Syria, những đề xuất của các nhân viên kỹ thuật và phi công, đã tham gia các trận chiến hoặc có nhiều kinh nghiệm bay.

Phi đội Ka-52 huấn luyện thực hành kỹ thuật bay phức tạp trong chiến đấu. Video TV Zvezda.

Trực thăng Ka-52M nâng cấp đã được trang bị những hệ thống trang thiết bị hiện đại như hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống kính quan sát, điều khiển hỏa lực ngày đêm nâng cấp, hệ thống thông tin liên lạc, radar mới với antena mảng pha quét điện tử (AESA), thiết giáp và hệ thống phòng thủ trên không mới. Máy bay vẫn giữ nguyên khung sườn cũ nhưng tăng cường thêm thùng nhiên liệu. Vũ khí của Ka-52M được đồng bộ hóa với Mi-28NM.

Theo hợp đồng đầu tiên, không quân lục quân Nga sẽ nhận được 30 trực thăng tấn công Ka-52M, chia thành hai đợt 15 chiếc, đợt đầu tiên vào cuối năm 2022, đợt thứ hai vào năm 2023. Tổng cộng, Bộ Quốc phòng Nga đã có kế hoạch đặt hàng hơn một trăm trực thăng Ka-52M mới.

Theo TopWar