Nga đem siêu hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-4 tới Syria?

Một hình ảnh mới nhất được chụp tại Căn cứ không quân của Nga tại Syria cho thấy Moscow đã đem tới Syria siêu hệ thống tác chiến điện tử mới nhất của mình, đó chính là tổ hợp trinh sát gây nhiễu Krasuha-4.
Hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-4
Hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-4

Nếu việc Nga đem siêu hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-4 tới Syria được xác nhận là chính xác, có thể thấy Nga đang đem những vũ khí được cho là "quốc bảo" của họ đến để thực nghiệm trên chiến trường Syria.

Hình ảnh cho thấy Krasuha-4 đã được Nga đưa đến Syria

Chống lại mọi trinh sát của kẻ thù

Tổ hợp trinh sát gây nhiễu mặt đất phạm vi rộng 1RL257 "Krasuha-4" được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu tĩnh trước radar của các máy bay trinh sát như E-8C, radar của máy bay tấn công, trinh sát đa chức năng, máy bay không người lái trinh sát-tấn công như Global Hawk hay Predator và và vệ tinh do thám radar.

Krasuha-4 được thiết kế bởi Viện thiết kế Gradient và được sản xuất bởi Liên hiệp khoa học-sản xuất (NPO) Kvant. Đây là một biến thể hiện đại hóa của hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-2.

1RL257 đã trải qua các bài kiểm tra nhà nước vào năm 2009. Hiện nay, ít nhất 10 tổ hợp Krasukha-4 đã được sản xuất và trang bị cho quân đội Nga.

Krasukha-4 có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trong trường hợp cần thiết nó có thể tạo nhiễu để làm rối loạn hệ thống tác chiến của đối phương.

Đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của Krasukha-4 chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, bán kính hoạt động của tổ hợp vượt quá 300 km.

Tổ hợp Krasukha-4 gồm hai ăng-ten, một ăng-ten phát tín hiệu và một ăng-ten thu tín hiệu. Giá đỡ của ăng-ten được gắn chặt vào khung và được đặt trên khung gầm xe bánh hơi 4 trục KAMAZ.

Ngoài ra Krasukha-4 có khả năng hoạt động tin cậy trong điều kiện nhiệt độ từ -50 độ C đến +50 độ C. Vì vậy, mà tổ hợp có thể cơ động trên các địa hình ở Bắc Cực và sa mạc Ả Rập. 

Làm máy bay phương Tây "mù" khi không kích Syria

Với việc triển khai tổ hợp Krasuha-4 của Nga đến Syria, sẽ khiến các chiến dịch không kích của phương Tây được dẫn đầu bởi quân đội Mỹ chống lại phiến quân IS sẽ khó thực hiện hơn bao giờ hết.

Giờ đây, người Nga sẽ làm nhiễu sóng hoàn toàn các radar của máy bay phương Tây nếu tiếp cận lãnh thổ Syria (trong tầm bảo vệ của hệ thống Krasuha-4) khiến các máy bay này khó lòng có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nga gọi hành động của phương Tây không kích tại Syria là "bất hợp pháp" (phương Tây không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad) và tuyên bố phương Tây không nên tiếp tục chiến dịch của mình.

Ngày 3.10, một máy bay cường kích A-10 của Mỹ khi định xâm nhập vào không phận của Syria thực hiện nhiệm vụ đã bị máy bay tiêm kích Su-30Sm của Nga cản trở và xua đuổi ra khỏi lãnh thổ Syria, theo kênh CNN đưa tin.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, Một thế giới