Mỹ tuyên bố trừng phạt một doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên

VietTimes - Chính quyền Mỹ vừa tuyên bố rằng nước này đã trừng phạt một doanh nghiệp bán sỉ thiết bị và máy móc công nghiệp.
Mỹ tuyên bố trừng phạt một doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên. (Ảnh minh họa).
Mỹ tuyên bố trừng phạt một doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên. (Ảnh minh họa).

Động thái này cho thấy Hoa Kỳ đang tiến hành bước siết chặt tài chính xung quanh chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên mà công ty này có liên hệ.
 
Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp biện pháp chế tài công ty phát triển công nghiệp Dandong Hongxiang cùng 4 giới chức của công ty chiếu theo các luật lệ Hoa Kỳ nhắm vào những ai phát triển võ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay nước này đã có những truy tố hình sự chống lại công ty Trung Quốc và các cá nhân sử dụng công ty để tránh né lệnh trừng phạt đối với các chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Các cáo trạng này tố cáo công ty và các cá nhân trên vì âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt và tham gia vào các hoạt động rửa tiền quốc tế.

Công bố được đưa ra sau khi Nhad Trắng hồi tuần trước loan báo Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhất trí tại New York hôm 20/9 đẩy mạnh hợp tác trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và các kênh thực thi luật pháp sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Bắc Triều Tiên hôm 9/9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cũng đã cho hay công ty Liaoning Hongxiang đang bị điều tra chiếu theo điều khoản 2270 của nghị quyết Liên Hiệp Quốc vốn áp đặt các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với Bắc Triều Tiên.