Mỹ sẽ cung cấp F-16 cho Ba Lan để bù cho phi đội MiG-29 mà nước này gửi cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ được cho là có kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ba Lan với giá rẻ, trong lúc nước này viện trợ các chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine.
Mỹ dự định cung cấp F-16 với giá ưu đãi cho Ba Lan (Ảnh: Military Watch)
Mỹ dự định cung cấp F-16 với giá ưu đãi cho Ba Lan (Ảnh: Military Watch)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong hôm 6/3 nói rằng Washington đang “làm việc tích cực” về thỏa thuận như vậy, và nói trước các phóng viên rằng: “Chưa thể có một lịch trình cụ thể, nhưng tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang bàn về vấn đề này một cách rất, rất tích cực. Chúng tôi đang theo dõi về việc Ba Lan có thể cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, và cách mà chúng tôi hỗ trợ trong trường hợp Ba Lan quyết định thực thi kế hoạch này.”

Ba Lan, Bulgaria và Slovakia đều là các nước thành viên NATO đang sở hữu chiến đấu cơ MiG-29, dòng máy bay hạng trung thế hệ thứ 4 đã biên chế từ năm 1982 và được thiết kế nhằm đối phó với F-16 của Mỹ trong các trận chiến trên không. Các nước khác như Đức và Hungary trước kia từng sở hữu chiến đấu cơ này, bởi đây là mẫu được Liên Xô đẩy mạnh xuất khẩu cho các khách hàng của họ trong những năm 1980. Thêm nữa MiG-29 là mẫu nhẹ hơn và rẻ hơn nếu so với chiến đấu cơ hạng nặng Su-27.

Ukraine được kế thừa cả MiG-29 và Su-27 từ Liên Xô sau khi nó sụp đổ vào năm 1991, nhưng các đơn vị không quân của họ đã chịu những tổn thất to lớn chỉ vài giờ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine ngày 24/2.

Mặc dù F-16 và chiến đấu cơ khác của phương Tây có thể phải mất nhiều năm nữa mới có thể hội nhập vào lực lượng không quân của Ukraine, trong khi Su-27 chưa được nước phương Tây nào sở hữu ngoài Ukraine, thì những chiếc MiG-29 có thể giúp hồi phục những tổn thất của Ukraine nếu được cung cấp dưới dạng viện trợ quân sự.

Chiến đấu cơ MiG-29 (trước) và F-16 (Ảnh: Military Watch) ảnh 1

Chiến đấu cơ MiG-29 (trước) và F-16 (Ảnh: Military Watch)

MiG-29 có thể phù hợp hơn trong các điều kiện chiến đấu hiện tại ở Ukraine, nhờ khả năng cất cánh trên đường băng khá ngắn và trên những đường băng có điều kiện không tốt. Mặc dù MiG-29 ban đầu được cho là vượt trội hơn trong các chiến trận trên bầu trời nếu so với F-16 lúc mới biên chế, nhưng các biến thể mới của F-16 được các nước NATO ở châu Âu triển khai hiện nay giờ đã biến MiG-29 thành một mẫu lỗi thời – đặc biệt nếu đem so với các biến thể hiện đại của F-16 hiện nay như F-16 Block 70/72 mà Slovakia và Bulgaria có kế hoạch mua.

MiG-29 của các nước châu Âu thậm chí còn kém hơn so với MiG-29 của Ukraine, bởi trước đây Liên Xô đã giảm bớt tính năng của nó khi đem xuất khẩu, trong khi MiG-29 của Ukraine vẫn giữ nguyên khả năng.

Mặc dù Ba Lan chắc chắn sẽ là nước hưởng lợi khi thực thi thỏa thuận, bởi họ sẽ loại hết được những chiếc MiG-29 lỗi thời để đổi lấy việc Mỹ cung cấp F-16 với giá ưu đãi, nhưng giá trị của những chiếc MiG-29 mà họ có thể gửi cho Không quân Ukraine vẫn là điều gây tranh cãi bởi Nga đang kiểm soát bầu trời của Ukraine, và thực tế này rất khó bị thay đổi.

Thêm vào đó, các chiến đấu cơ MiG-29 lỗi thời khó có thể độ được với các chiến đấu cơ hiện đại của Nga – không chỉ được trang bị vũ khí hạng nặng, cao cấp hơn, và khoảng cách về công nghệ đã lên tới hơn 30 năm. Trong lúc mà phi đội Su-27 của Ukraine đã chịu tổn thất lớn, thì việc sở hữu thêm những chiếc MiG-29 vốn ít khả năng hơn khó có thể ngăn chặn được đà tiến của lực lượng Nga.