Nga cho hệ thống phòng không tầm xa S-400 xuất trận, ngay lập tức gặt hái thành quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – S-400 được thiết kế để tấn công các mục tiêu cách xa tới 400km bằng tên lửa 40N6.
Nga cho hệ thống phòng không tầm xa S-400 xuất trận (Ảnh: Military Watch Magazine)
Nga cho hệ thống phòng không tầm xa S-400 xuất trận (Ảnh: Military Watch Magazine)

Theo một số thông tin, hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga đã lần đầu tiên được cho xuất trận tại Ukraine và ngay lập tức vô hiệu hóa một máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ukraine ở vị trí gần thủ đô Kiev. Vụ bắn hạ được cho là diễn ra vào ngày 25 tháng 2, một ngày sau khi các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine bắt đầu. S-400 được cho là không được triển khai tới lãnh thổ Ukraine, nhưng đã tấn công và bắn hạ máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Ukraine từ lãnh thổ của nước láng giềng Belarus, nơi lực lượng quân đội Nga tập trung đông đảo. Chiếc Su-27 bị bắn hạ được điều khiển bởi Đại tá Oleksandr Oksanchenko thuộc lực lượng Không quân Ukraine, một phi công xuất sắc ở phương Tây với các màn trình diễn máy bay trên không. Sau khi bị bắn hạ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phong cho Đại tá Oksanchenko danh hiệu "Anh hùng của Ukraine". Ông Oksanchenko được đào tạo bay từ thời Liên Xô, nhưng vẫn tham gia chiến đấu trong cuộc chiến lần này dù đã 53 tuổi, do Ukraine thiếu các phi công lái máy bay chiến đấu.

Hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 1

Hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

S-400 được thiết kế để tấn công các mục tiêu cách xa tới 400km bằng tên lửa 40N6 và tên lửa 48N6 với tầm bắn 250km. Tên lửa 48N6 đã chứng tỏ khả năng vô hiệu hóa các tên lửa siêu thanh có tốc độ Mach 8 và có thể tấn công các mục tiêu vượt qua tốc độ Mach 14. S-400 được đánh giá cao nhờ khả năng tấn công cùng lúc 80 mục tiêu khác nhau, cùng với đó là khả năng tấn công chính xác các mục tiêu tàng hình nhờ hệ thống radar được trang bị dày đặc. Việc chỉ phải đối đầu với Su-27 - máy bay chiến đấu được sản xuất từ những năm 1980 và không nhận được bất kỳ nâng cấp nào từ Ukraine - là một nhiệm vụ dễ dàng đối với S-400.

Su-27 có hiệu suất bay tuyệt vời, nhưng việc thiếu các biện pháp đối phó tác chiến điện tử hoặc khả năng tàng hình khiến nó rất dễ bị tấn công. Các báo cáo về việc S-400 bắn rơi một chiếc Su-27 được đưa ra khi Không quân Ukraine được cho là đã mất thêm 4 chiếc Su-27 vào ngày 5 tháng 3 trong một trận không chiến lớn ở thành phố Zhytomir ở khu vực phía tây Ukraine. Khả năng vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu Ukraine từ khoảng cách xa giúp Quân đội Nga tạo ra lợi thế lớn trong cuộc chiến lần này.

Theo Military Watch Magazine