Ukraine dọa phóng tên lửa vào Belarus: Có khả thi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 1/3, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Alexey Danilov tuyên bố rằng Kiev đang cân nhắc tấn công tên lửa nhằm vào nước láng giềng Belarus.
Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 Tochka mà Ukraine kế thừa từ Liên Xô (Ảnh: Military Watch)
Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 Tochka mà Ukraine kế thừa từ Liên Xô (Ảnh: Military Watch)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi chính phủ Ukraine nói rằng binh sĩ Belarus đã hỗ trợ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga trên lãnh thổ Ukraine, mặc dù không cung cấp được bằng chứng. Chính phủ ở Minsk đã bác bỏ cáo buộc này, nhưng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sau đó nhấn mạnh rằng Ukraine giờ đã tạo ra những mối đe dọa, khiến nước này phải chuẩn bị sẵn sàng để tự vệ nếu thực sự bị tấn công.

Belarus hiện là đồng minh quân sự duy nhất của Nga ở châu Âu, và kể từ giữa năm 2021 đã tăng cường hội nhập với các lực lượng vũ trang của Nga.

Nga đã mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine từ ngày 24/2, và kể từ đó đã đạt một số bước tiến, trong khi Không quân và các hệ thống phòng thủ của Ukraine chịu tổn thất nặng nề.

Sự lỗi thời của các lực lượng truyền thống của Ukraine – có từ những năm 1970 và 1980 – đã dẫn tới thực trạng là họ phải phụ thuộc rất nhiều vào các tài sản quân sự không cân xứng. Đáng chú ý nhất trong số đó là tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ cung cấp, được trang bị cho các đơn vị bộ binh, và loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 Tochka được kế thừa từ Liên Xô.

Các tên lửa đạn đạo SS-21 Tochka được cho là đã được phía Ukraine sử dụng để tấn công các lực lượng ly khai thân Nga ở Donbass, và nhằm vào một căn cứ không quân của Nga ngay trong những giờ đầu của chiến dịch quân sự.

Do phi đội chiến đấu cơ Su-24M được cho là đã không thể hoạt động do tổn thất nặng nề, tên lửa SS-21 Tochka được xem là biện pháp duy nhất để Kiev đe dọa tấn công các mục tiêu ở Belarus. Tuy nhiên, hệ thống tên lửa này chỉ có tầm bắn dưới 200 km, bởi vậy mối đe dọa mà nó gây ra đối với Belarus là rất nhỏ. Đó là chưa kể tới việc các hệ thống phòng không của Nga đã hiện diện ở Belarus.