Israel phát triển tên lửa chiến thuật cá nhân cầm tay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 19/1, công ty công nghiệp quốc phòng Israel Aerospace Industries (IAI) ra mắt một tên lửa chiến thuật phóng bằng tay đang được phát triển, có tên là "Point Blank" dành cho bộ binh trên chiến trường.

Point Blank được thiết kế theo phương án kết hợp giữa tên lửa chống tăng có điều khiển và đạn lượn thông minh (máy bay không người lái tự sát) cho phép các đơn vị chiến thuật có quy mô từ tổ đội chiến đấu đến cấp tiểu đoàn, phù hợp cho các 2 loại hình tấn công – phòng ngự. Vũ khí có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau trong thời gian thực với độ chính xác cao và tính sát thương cao, không cần sự hỗ trợ của giá, bệ phóng và có thể mang vác cá nhân.

Tên lửa, có thể được mang theo trong ba lô, do một trắc thủ bộ binh điều khiển. Tên lửa có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trở lại tay của người lính nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trong sử dụng

Theo IAI, tên lửa - UAV này nặng khoảng 6,8 kg, dài khoảng 90 cm, có thể bay trên độ cao 460 mét với tốc độ tối đa 286 km/h, được trang bị hệ thống ngắm và tấn công mục tiêu bằng đầu đạn, trang bị camera quang điện tử. Công ty quốc phòng Israel công bố video, ghi lại một vụ thử tên lửa thành công.

Tên lửa chiến thuật phóng bằng tay, trang bị cá nhân của IAI. Video IAI

IAI đã được Ban Giám đốc Hỗ trợ Kỹ thuật Chiến tranh Bất thường (IWTSD) của Bộ Quốc phòng Mỹ trao một hợp đồng trị giá hàng triệu USD để nhanh chóng phát triển và cung cấp “ROC-X”, một phiên bản của Point Blank, theo những yêu cầu của Quân đội Mỹ nhằm tăng khả năng sát thương chính xác và khả năng sống còn của các phân đội chiến thuật nhỏ.

Công ty sẽ cung cấp những nguyên mẫu đầu tiên và đào tạo cho nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ tiến hành Thử nghiệm và Đánh giá Hoạt động trong năm Tài chính 2023.

“Point Blank thuộc dòng tên lửa mới của IAI, cung cấp cho các lực lượng chiến thuật bộ binh khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào mọi mục tiêu của đối phương, đặc biệt hiệu quả đối với các mục tiêu có thời gian nằm trong tầm quan sát ngắn,” Phó Giám đốc điều hành nhóm Hệ thống, Tên lửa và Không gian của IAI, Guy Bar Lev tuyên bố. “Chúng tôi muốn cảm ơn IWTSD vì đã hỗ trợ và hợp tác trong lĩnh vực vũ khí chính xác, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của tên lửa chiến thuật đối với quân đội hiện đại. IAI tiếp tục phát triển và cải thiện hàng loạt các hệ thống tấn công thông minh nhằm cung cấp những giải pháp tiến công chính xác và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng Mỹ quan trọng của chúng tôi.”

Point Blank đại diện cho sự kết hợp độc đáo giữa tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM và đạn lượn thông minh, tích hợp các tính năng kỹ chiến thuật từ cả hai ý tưởng thiết kế này.

Theo South Front