Hệ thống tác chiến điện tử siêu mạnh "Murmansk-BN" của Nga khiến Mỹ và NATO bị “mù”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 14/1, Nga đã phát động một đợt tấn công mãnh liệt mới đánh vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và thành phố Dnipro bằng tên lửa, gây nên thiệt hại nặng nề.
Hệ thống tác chiến điện tử "Murmansk-BN" mạnh nhất thế giới của Nga (Ảnh: LTN).
Hệ thống tác chiến điện tử "Murmansk-BN" mạnh nhất thế giới của Nga (Ảnh: LTN).

Theo truyền thông Nga, đợt tấn công này của quân đội Nga thoát khỏi tai mắt của các vệ tinh do thám của NATO, nhờ vào việc họ sử dụng hệ thống tác chiến điện tử di động (EW) cực mạnh "Murmansk-BN" gây nhiễu rất hiệu quả và chặn được tín hiệu vệ tinh cao tần của Mỹ và NATO!

Theo trang web "Truyền thông Tự do" của Nga ngày 15/1, ông Yurii Ihnat người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine thừa nhận: do thiếu radar tình báo và các nguồn tin khác, nên cảnh báo về vụ tấn công bằng tên lửa lần này đến quá muộn. Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng gần đây, Mỹ đã không thông báo kịp thời cho Ukraine về cuộc không kích của Nga.

Bài báo viết, các vệ tinh do thám, máy bay không người lái trinh sát chiến lược "Global Hawk" và máy bay cảnh báo sớm của NATO đã bay lượn trên vùng trời Romania, Bulgaria và Biển Đen để phát hiện các chiến đấu cơ Nga cất cánh từ sân bay và thông tin về phóng tên lửa, đồng thời báo cáo kịp thời cho sở chỉ huy phòng không của Ukraine để lực lượng phòng không sẵn sàng đánh chặn.

Ngày 14/1, quân đội Nga đã huy động 17 máy bay ném bom chiến lược – quy mô lớn chưa từng có. Một lực lượng hùng hậu như thế vốn không thể qua mắt được hệ thống trinh sát của Mỹ; thế nhưng hệ thống trinh sát phát hiện của NATO đã bị quân đội Nga "che mắt" rất chính xác và tài tình.

Hệ thống "Murmansk-BN" phải di chuyển bằng xe tải hạng nặng (Ảnh: LTN).

Hệ thống "Murmansk-BN" phải di chuyển bằng xe tải hạng nặng (Ảnh: LTN).

Bài báo tiếp tục chỉ ra rằng, thiết bị đóng vai trò then chốt trong vụ việc này là "Murmansk-BN", được biết đến là hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất đang hoạt động trong quân đội Nga – thứ vũ khí khiến các tướng lĩnh NATO rất đau đầu, bởi nó hoàn toàn “bịt mắt” và làm tê liệt hệ thống điện tử của NATO.

Có nguồn tin cho biết, cách đây không lâu, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov sau khi đảm nhiệm chức Tổng tư lệnh của Chiến dịch quân sự đặc biệt, và có thể điều động quân giữa các quân chủng và các quân khu khác nhau một cách thuận lợi, đồng thời điều bổ sung thêm các hệ thống tác chiến điện tử đặc biệt này từ các khu vực khác tới.

Theo giới thiệu, công dụng chính của "Murmansk-BN" là cắt đứt và gây nhiễu liên lạc vô tuyến tần số cao và siêu cao, là mối đe dọa sâu sắc đối với tín hiệu vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và máy bay không người lái. Hệ thống này có thể thu thập, xử lý và phân loại dữ liệu nguồn bức xạ sóng ngắn đồng thời xác định loại và công suất gây nhiễu cần thiết để làm gián đoạn thông tin liên lạc của máy bay, tàu chiến và lực lượng mặt đất của NATO.

Bán kính hiệu dụng tối đa của "Murmansk-BN" có thể đạt tới 5.000 km đến 8.000 km, nếu nó được triển khai tại vùng Murmansk Oblast ở vùng cực Tây Bắc nước Nga, phạm vi ảnh hưởng của nó thậm chí có thể vươn tới cả vùng Đông Bắc lục địa Mỹ. Hệ thống "Murmansk-BN" lần đầu tiên được đưa vào tham gia thực chiến tại khu vực Crimea năm 2014 và đã được triển khai tại các yếu địa chiến lược như bán đảo Kola và bán đảo Kamchatka.

Theo các báo, kể từ tháng 12/2022, tín hiệu GPS ở khu vực Biển Đen đã bị can nhiễu nghiêm trọng. Kể từ ngày 4/1/2023 đến nay, đã xảy ra hiện tượng chế áp điện tử vô tuyến nghiêm trọng tại sân bay quân sự của NATO ở phía tây Romania. Điều này cho thấy có thể quân đội Nga đã thực hiện gây nhiễu điện tử mạnh mẽ. Theo các nguồn tin phương Tây, các thành viên phi hành đoàn của máy bay trinh sát NATO đã cảm nhận được sự can thiệp gây nhiễu điện tử của hệ thống tác chiến điện tử tầm siêu xa "Murmansk-BN". "Xem xét từ chiến dịch không kích ngày 14/1, nó rất hiệu quả."

Anten của hệ thống "Murmansk-BN" được triển khai (Ảnh: Sina).

Anten của hệ thống "Murmansk-BN" được triển khai (Ảnh: Sina).

Đây không phải là lần đầu tiên NATO bị hệ thống tác chiến điện tử này qua mặt. Ngay từ cuối tháng 4/2019, quân đội Nga đã triển khai "Murmansk-BN" tại “phi địa” Kaliningrad để chế áp hệ thống liên lạc vô tuyến quân sự của châu Âu. Tỉnh Kaliningrad tách biệt với đất liền Nga và hướng thẳng ra biển Baltic, cách thủ đô Ba Lan Warsaw 400 km, cách Berlin thủ đô Đức, Copenhagen thủ đô Đan Mạch và Stockholm thủ đô của Thụy Điển khoảng 600 km. Do có vị trí chiến lược địa chính trị rất quan trọng nên tại Kaliningrad, quân đội Nga không chỉ triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà còn triển khai hệ thống tác chiến điện tử tối tân này. Ngoài ra, theo báo chí nước ngoài đưa tin, quân đội Nga cũng đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử "Murmansk-BN" tại khu vực Crimea để giám sát các tàu của NATO trên biển Địa Trung Hải.

Hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN" là hệ thống tự động gây nhiễu sóng vô tuyến trên chuỗi liên lạc sóng ngắn, có thể triệt tiêu các kênh liên lạc và điều khiển trong bán kính tối đa 8.000 km, khiến tàu chiến, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và chỉ huy lực lượng của đối thủ tiềm năng bị tê liệt. "Murmansk-BN" được Tập đoàn Liên doanh Công nghệ Điện tử Vô tuyến Nga (KRET) phát triển và là hệ thống tác chiến điện tử tầm xa mạnh nhất thế giới hiện nay.