Hà Lan tuyên bố cung cấp cho Ukraine một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 17/1, tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thông báo, Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không tiên tiến MIM-104 Patriot nhằm tăng khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine.
Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot. Ảnh South Front
Hà Lan sẽ cung cấp cho Ukraine một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot. Ảnh South Front

Đây là khẩu đội Patriot thứ ba được các đồng minh phương Tây tuyên bố cung cấp cho Kiev. Cả Mỹ và Đức đã cam kết cung cấp một khẩu đội trong những tuần gần đây như một phần của kế hoạch nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine trước tên lửa và máy bay không người lái (UAV) Nga.

“Tin tức rất quan trọng đến từ thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm nay,” tổng thống Zelensky nói trong một bài phát biểu video, đăng trên kênh Telegram cuối ngày 17/1. “Thêm một khẩu đội Patriot nữa sẽ được cung cấp cho Ukraine.”

“Do đó, chúng ta đã có sẵn chắc chắn 3 khẩu đội. Nhưng đây chỉ là khởi đầu. Chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp mới để tăng cường khả năng phòng không của chúng ta”, tổng thống Ukraine nói thêm.

Trước đó, thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết quốc gia này sẽ tham gia dự án do Mỹ dẫn đầu nhằm trang bị hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Các khẩu đội Patriot của Ukraine có thể sẽ được trang bị hỗn hợp tên lửa chủ động tấn công tiêu diệt PAC-3 và tên lửa bán chủ động đầu đạn nổ phân mảnh PAC-2 để đánh chặn tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu.

PAC-3 có thể tiêu diệt các tên lửa bay ở độ cao 40 km nhưng chỉ có tầm bắn 30-60 km nhưng tên lửa phòng không PAC-2 có thể đánh chặn máy bay đối phương ở độ cao 20 km nhưng có tầm bắn đến 160 km.

Patriot hiện đang là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của phương Tây nhưng cũng có một số vấn đề. Hệ thống vũ khí có khả năng cơ động hạn chế, một lần phóng tên lửa có chi phí tới 4 triệu USD. Ngoài ra, sự phức tạp của hệ thống khiến cho việc vận hành và bảo trì có nhiều khó khăn.

Thông thường, tiến trình huấn luyện khai thác sử dụng hệ thống Patriot mất tối thiểu 10 tháng. Nhưng theo phát biểu gần đây của bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, các sĩ quan phòng không Ukraine sẽ được đào tạo về hệ thống này chỉ trong vòng 10 tuần.

Kế hoạch cung cấp cho Ukraine các khẩu đội Patriot là nỗ lực quan trọng nhất do Mỹ dẫn đầu nhằm hỗ trợ quốc gia này chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Hệ thống tên lửa phòng không Patriot và xe tăng hạng nặng Leopard được coi là khả năng cao nhất mà Mỹ và NATO có thể cung cấp cho quân đội Ukraine.

Theo South Front