Israel nhận tàu ngầm hạt nhân thứ 5 của Đức

Tàu ngầm hạt nhân INS Rahav do Đức chế tạo đã cập cảng Haifa, miền Bắc Israel và đã được Israel tiếp nhận trong một buổi lễ chính thức.
Tàu ngầm INS Rahav rời cảng Kiel, Đức hồi cuối năm 2015.
Tàu ngầm INS Rahav rời cảng Kiel, Đức hồi cuối năm 2015.

Trong buổi lễ tại cảng Haifa ngày 12/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Đức Angela Merkel và cho biết tàu ngầm INS Rahav sẽ đóng vai trò trung tâm trong chiến lược quốc phòng của Israel.

Theo truyền thông Israel, tàu INS Rahav là tàu ngầm lớp Dolphin chạy bằng động cơ diesel-điện và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong vài tuần tới, INS Rahav sẽ được trang bị những vũ khí và hệ thống thông tin liên lạc tân tiến do Israel sản xuất. 

Đây là tàu ngầm lớp Dolphin thứ 5 trong loạt 6 chiếc mà Đức cam kết sẽ bán cho Israel. Năm ngoái, tàu ngầm INS Tanin, loại tương tự INS Rahav, đã cập cảng Israel và đã chính thức đi vào hoạt động. Tàu ngầm thứ 6 và cũng là chiếc cuối cùng dự kiến sẽ được bàn giao cho Israel vào năm 2019.

Đức hiện là nhà cung cấp thiết bị quân sự hải quân hàng đầu cho Israel. Năm ngoái, Đức đã ký với Tel Aviv hợp đồng bán 4 tàu tuần tra do Đức sản xuất trị giá 430 triệu euro (khoảng 480 triệu USD) để Israel tăng cường bảo vệ các mỏ khí đốt ở ngoài khơi nước này.

Theo TTXVN