Indonesia bắn tàu cá Đài Loan

Đài Loan hôm 22-3 cho biết đang điều tra các cáo buộc một tàu Indonesia rượt đuổi và bắn 2 tàu cá Đài Loan ở eo biển Malacca, đồng thời cảnh báo bạo lực trên biển là điều không thể chấp nhận được.
Tàu Sheng Te Tsai. Ảnh: CNA
Tàu Sheng Te Tsai. Ảnh: CNA

Ông Lee, chủ tàu Sheng Te Tsai, cho biết ông nhận được cuộc gọi từ thuyền trưởng Lin Nan-yang vào khoảng 5 giờ (giờ địa phương) hôm 21-3 báo rằng chiếc tàu của ông và một con tàu khác là Lien I Hsing 116 bị bắn. Các thuyền viên cho biết con tàu mang số hiệu 2804 tấn công họ thuộc hải quân Indonesia.

Hai con tàu Đài Loan này đang trên đường đến Singapore để giao hàng và bảo dưỡng tàu thì bị tấn công. Ông Lin cho biết 20 thuyền viên trên cả hai tàu đều không hề hấn gì nhưng tàu Sheng Te Tsai bị bắn thủng hơn 10 lỗ. Người này cho biết những phát đạn đều nhằm vào buồng lái.

Theo ông Tsai Pao-hsing, Chủ tịch Hiệp hội ngư dân TP Lưu Cầu - Đài Loan, tuyến đường mà hai con tàu di chuyển ở khu vực eo biển Malacca thường khá an toàn mặc dù chỉ có vài vụ cướp biển được ghi nhận .

Cơ quan ngoại giao Đài Loan yêu cầu đại diện của họ tại Jakarta điều tra cáo buộc trên và xác minh xem liệu tàu của nhà chức trách Indonesia có liên quan đến vụ việc hay không.

Ông Chang San-cheng, người đứng đầu nội các Đài Loan, nói rằng chính quyền nghi ngờ tàu cướp biển có liên quan đến vụ việc nhưng cũng có thể một tàu chính phủ Indonesia gây ra vụ bạo lực này.

Sau đó cùng ngày, phía Indonesia xác nhận đã nổ súng do tàu Đài Loan "cố ý bỏ chạy và tìm cách đâm vào tàu tuần duyên Indonesia đang làm nhiệm vụ". 

"Lực lượng tuần duyên đã cố gắng liên lạc với tàu Đài Loan nhưng không nhận được hồi âm. Tàu cá Đài Loan thậm chí còn định đâm vào tàu tuần duyên. Chúng tôi buộc phải nổ súng, yêu cầu họ rời khỏi vùng biển Indonesia" - Bộ trưởng thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti, cho biết.

Bà Pudjiastuti còn cung cấp một video dài hơn 1,5 phút, trong đó quay cảnh tàu Indonesia bám sát tàu Đài Loan, nháy đèn yêu cầu dừng lại nhưng tàu Đài Loan không làm theo.

Indonesia "không được nương tay với Trung Quốc"

Phó chủ tịch Hạ viện Indonesia Fahri Hamzah hôm 21-3 kêu gọi Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo thể hiện lập trường cứng rắn trong bối cảnh Jakarta cân nhắc đưa vụ đụng độ mới nhất với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Quan chức này cho biết: “Tổng thống Jokowi không nên đánh giá thấp tình hình phức tạp về các tranh chấp với Trung Quốc cũng như không nên giao cho một mình Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Susi Pudjiastuti giải quyết vụ việc bởi bà chỉ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan đến hoạt động hàng hải”.

Trước đó, hôm 19-3, cảnh sát biển Indonesia bắt tàu cá Trung Quốc cùng 8 thuyền viên đánh bắt trái phép ở vùng biển Natuna của nước này. Tuy nhiên, một tàu hải cảnh khác lớn hơn của Trung Quốc xuất hiện và phía Indonesia quyết định thả tàu cá. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết số ngư dân Trung Quốc sẽ bị xử lý theo pháp luật của Jakarta.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22-3 cáo buộc ngư dân Philippines ném bom xăng và dùng mã tấu đe dọa tàu công vụ Trung Quốc "đang làm nhiệm vụ ở biển Đông".

Báo Philstar của Philippines lại cho biết nhiều ngư dân nước này bị tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi khỏi bãi cạn Scarborough. Do bị ném chai lọ nên ngư dân Philippines ném đá vào tàu Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố chưa thể bình luận về vụ việc và đang kiểm chứng thông tin.

Theo Taipei Times, NLĐ