Indonesia “chơi rắn” Trung Quốc, Úc tiếp tục tuần tra Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne hôm 21/3 tuyên bố Canberra sẽ tiếp tục cử tàu và máy bay đến Biển Đông nơi có nhiều tranh chấp để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này. Trong khi Indonesia cho biết có thể kiện Trung Quốc ra tòa vì bảo kê tàu cá xâm phạm lãnh hải.
Đội tàu cá hung hãn của Trung Quốc
Đội tàu cá hung hãn của Trung Quốc

“Chúng tôi hết sức nhất quán khi nói các hoạt động của chúng tôi sẽ tiếp tục với việc đưa các tàu và máy bay của chúng tôi đến khu vực đó trên thế giới, phù hợp với pháp quyền. Chúng tôi chưa hề thay đổi quan điểm”, bà Payne phát biểu sau khi họp với người đồng nhiệm Malaysia Hishammuddin Hussein ở Kuala Lumpur.

Ông Hishammuddin nói ông dự định sẽ gặp các bộ trưởng quốc phòng của Việt Nam và Philippines để thảo luận về sự củng cố quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cho hay: “Malaysia không thể tự mình đối mặt với tính phức tạp của vấn đề Biển Đông. Chúng tôi nhìn vào tính nhất quán và các sự việc thực tế… nhưng trước khi chúng tôi xác định có chuyện gì không ổn, chúng tôi cần biết chính xác về các sự việc trên thực tế”.

Gần đây, Malaysia đã có quan điểm cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông sau khi các tàu của Trung Quốc xâm nhập ngày càng thường xuyên vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Thậm chí tàu Trung Quốc còn xua đuổi các tàu cá của nước này khỏi bãi san hô Nam Luconia, ảnh hưởng đến đời sống của các ngư dân, buộc Malaysia không thể làm ngơ.

Giới quan sát cho rằng việc Malaysia nhẫn nhịn với Trung Quốc không đem lại các kết quả tốt đẹp ở Biển Đông. Họ chỉ ra rằng có những bằng chứng cho thấy sự kiên nhẫn của Malaysia dường như chỉ khuyến khích Trung Quốc lấn tới hơn nữa.

Trong khi ngày 21/3, Indonesia đã phản đối Bắc Kinh việc một tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Indonesia vào ngày 19/3 trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc trên.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc tại Jakarta sau sự cố xảy ra giữa một tàu hải cảnh, một tàu cá của Trung Quốc với  tàu tuần tra Indonesia gần quần đảo Natuna vào ngày 19/03. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp đại diện ngoại giao Trung Quốc, ngoại trưởng Indonesia cho biết: «Tại cuộc họp, chúng tôi đã chuyển lời phản đối gay gắt việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Indonesia».

Theo bộ trưởng Thủy Sản Indonesia Susi Pudjiastuti, được hãng tin Reuters trích dẫn, vào ngày 19/03, tàu tuần tra Indonesia đã phải bắn cảnh cáo một tàu cá của Trung Quốc vi phạm vùng biển Natuna thuộc Indonesia, nằm giữa bán đảo Malaysia và tỉnh Sarawak (Malaysia) trên hòn đảo Borneo. Sau đó, lực lượng tuần tra của Indonesia đã bắt giữ chiếc tàu cá trên cùng với tám thành viên. Nhưng một chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp để ngăn cản tàu tuần tra Indonesia bắt giữ tàu cá.

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia cho biết tám thành viên tàu cá Trung Quốc sẽ được xử lý theo pháp luật của Indonesia. Bà cũng nhấn mạnh: «Chúng tôi có cảm giác mọi nỗ lực duy trì hòa bình ở Biển Đông của mình bị phá hoại. Và có thể kiện vụ việc lên tòa án quốc tế về luật biển».

Cũng trong ngày 21/3, bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên khẳng định chiếc tàu cá của nước này hoạt động trong «ngư trường đánh cá truyền thống của Trung Quốc» và yêu cầu Jakarta thả tám ngư dân bị bắt giữ, đồng thời nhấn mạnh hải cảnh Trung Quốc không xâm phạm lãnh hải Indonesia.

Trước sự cố trên, phó tư lệnh Hải quân Indonesia, Arie Henrycus Sembiring, thông báo sẽ điều tàu lớn hơn tham gia vào đội tàu tuần tra trong khu vực. Indonesia cho biết có thể sẽ khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Theo Channel News Asia, todayonline.com