Hệ thống “Vòm Sắt” suýt bắn hạ máy bay bên mình trong cuộc chiến 11 ngày ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống phòng không Vòm Sắt có mục đích bảo vệ Israel khỏi các đòn tấn công rocket và tên lửa, nhưng nó cũng suýt khiến một chiến đấu cơ phe mình bị tiêu diệt.
Một chiếc F-15 Strike Eagle trong một cuộc huấn luyện ở Afghanistan (Ảnh: AP)
Một chiếc F-15 Strike Eagle trong một cuộc huấn luyện ở Afghanistan (Ảnh: AP)

Trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày ở Dải Gaza hồi tháng 5 năm nay, một trong số những tên lửa của hệ thống Vòm Sắt đã theo đuổi một chiến đấu cơ của Israel trong lúc nó đang bay trên không phận của Dải Gaza; theo một số báo cáo của các hãng truyền thông Israel.

Theo tờ Times of Israel, có ít nhất 2 phiên bản câu chuyện đang được giới truyền thông nước này đăng tải: Một là, Vòm Sắt đã được điều khiển có chủ đích khóa mục tiêu vào một chiếc F-15 Ra’am của Không quân Israel trong lúc nó đang bay trên không phận Gaza, sau đó khai hỏa, bởi nhầm tưởng máy bay này là một trái rocket mà Hamas phóng. Hai là, tên lửa của Vòm Sắt đã bắn hụt mục tiêu ban đầu của nó, vsau đó rượt theo chiếc F-15.

Và trong cả hai trường hợp, may mắn thay là những binh sĩ điều khiển Vòm Sắt đã nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình và cho nổ tên lửa đánh chặn Tamir trước khi nó va chạm với phi cơ của Không quân Israel, và đủ xa để các mảnh vỡ không gây tổn thất cho máy bay.

Dù sự thực ra sao, thì Không quân Israel (IAF) đã phần nào xác minh câu chuyện này và nói rằng họ sẽ rút kinh nghiệm từ sự việc đó.

“Đây là một vụ việc phức tạp mà trong đó Không quân được yêu cầu bắn chặn rocket và cùng lúc tấn công Gaza” – quân đội Israel (IDF) đưa ra câu trả lời trên kênh truyền hình Channel 12 – “Chúng tôi đang điều tra vụ việc để từ đó rút kinh nghiệm, và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ vì sự an toàn của người dân Israel”.

IDF không đưa ra bình luận về lý do mà chiếc F-15 bị khóa mục tiêu, bởi máy bay này sử dụng các bộ chỉ tín hiệu phân biệt rõ địch/ta để ngăn chặn trường hợp bị bên mình bắn nhậm xảy ra.

Vòm Sắt cũng đã hạ một máy bay khác của bên mình trong cuộc chiến kéo dài 11 ngày ở Gaza: Đó là một chiếc drone do thám Skylark phóng bằng tay; IDF nói với tờ Haaretz.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ hệ thống Vòm Sắt (Ảnh: AP)

Tên lửa đánh chặn được phóng từ hệ thống Vòm Sắt (Ảnh: AP)

Tên lửa đánh chặn Tamir của Vòm Sắt sử dụng một kíp nổ gần giúp nó kích nổ đầu đạn khi tới gần mục tiêu. Hiện chưa rõ tổn thất của chiếc F-15 trong vụ việc trên như thế nào, nhưng tìm ra vị trí tổn thất được cho là khá quan trọng. Trong khi, chiếc drone Skylark bị bắn hạ bởi Tamir có trọng lượng chỉ 15 pound (6,8 kg) và rocket của Hamas cũng không to hơn là mấy, thì một chiếc F-15 có trọng lượng tới hơn 20 tấn.

Israel đã phóng hàng nghìn tên lửa đánh chặn Tamir trong cuộc chiến 11 ngày ở Dải Gaza, từ ngày 10 đến 21/5. Các cuộc không kích bắt đầu sau khi phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza phóng nhiều trái rocket sang Jerusalem. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào cứ điểm của Hamas, và rồi Hamas phóng rocket nhằm vào các thành phố của Israel.

Phần lớn số rocket đó đã bị Vòm Sắt bắn hạ, nhưng hàng trăm quả vẫn bị lọt, khiến 13 người ở Israel thiệt mạng. Ở Gaza, vốn không có hệ thống phòng thủ nào đáng nhắc tới, Không quân Israel hoạt động gần như tự do, khiến hơn 250 người thiệt mạng trong các cuộc không kích.