Bên trong “Vòm Sắt”: Lá chắn tên lửa của Israel chống rocket của Hamas như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ lúc một dàn radar khổng lồ màu xanh phát hiện ra một trái rocket được phóng từ Gazza về phía Israel, chỉ mất vài giây để tên lửa phòng thủ của Israel được phóng để đánh chặn.
Hệ thống Vòm Sắt được cho là đánh chặn được 90% rocket phóng từ Gaza (Ảnh: Sky News)
Hệ thống Vòm Sắt được cho là đánh chặn được 90% rocket phóng từ Gaza (Ảnh: Sky News)

Dàn radar này, nằm ở một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt ở miền Nam Israel, truyền thông tin cho thứ mà Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) gọi là “trung tâm quản lý chiến trận”. Trên thực tế, đây là một cabin làm bằng kim loại, kích thước nhỏ, màu be nằm ở một phía của một khu tổ hợp có hình vuông.

Mọi thứ ở đây đều có tính di động cao – bởi nó có thể trở thành một mục tiêu bị tấn công. Một số nhân sự trong quân đội Israel – tuổi từ 18 đến 21 – bên trong cabin này sau đó sẽ tính toán đường đi của rocket, điểm va chạm và quyết định xem sẽ sử dụng ống phóng nào để bắn chặn. Đây là công việc cần có người túc trực suốt 24 giờ mỗi ngày.

Khi ống phóng được lựa chọn, một người điều khiển sẽ khai hỏa nhiều tên lửa cùng lúc nhằm vào những trái rocket của Hamas. Các tên lửa đánh chặn này được dẫn đường về phía các mục tiêu, sau đó trực tiếp đâm vào rocket hoặc phát nổ gần nó.

Chiếc cabin kim loại hoạt động như một "trung tâm quản lý chiến trận" (Ảnh: Sky News) ảnh 1

Chiếc cabin kim loại hoạt động như một "trung tâm quản lý chiến trận" (Ảnh: Sky News)

Sky News dẫn lời một tướng lĩnh, chỉ cho biết tên là Kifr do tính nhạy cảm của vấn đề, phụ trách Tiểu đoàn Iron Dome (Vòm Sắt) 947. Ông và đội ngũ của mình rất bận rộn kể từ khi cuộc xung đột với phong trào vũ trang Hamas bùng phát cách đây hơn một tuần lễ.

Tỷ lệ phóng rocket mà Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác thực hiện là chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, vị tướng lĩnh nói rằng đơn vị của ông cũng như nhiều đơn vị khác hợp thành hàng phòng thủ Vòm Sắt luôn thực hiện tốt nhiệm vụ đánh chặn.

“Chúng tôi đã được huấn luyện để ứng phó với tình huống này” – ông nói với Sky News.

Vị tướng lĩnh ho hay lá chắn tên lửa của họ - đánh chặn được tới 90% tổng số rocket bay vào lãnh thổ của Israel – thậm chí có thể phòng thủ được hiệu quả trước tốc độ tấn công nhanh hơn nếu cần.

Đó là lý do vì sao mà dù cho hơn 3.000 trái rocket đã được phóng về phía lãnh thổ của họ, Israel chỉ hứng chịu thương vong khá thấp.

“Chúng tôi rất tự hào về nhiệm vụ của mình” – Kifr nói – “Chúng tôi không phân biệt giữa người Raab, người Do Thái hay bất cứ ai. Chúng tôi bảo vệ mọi người”.

Nhưng ngay cả các binh sĩ trong nhóm của ông cũng không miễn nhiễm với mối đe dọa từ những trái rocket phóng từ Gaza. Trong lúc phóng viên Sky News đang ở hiện trường, một tiếng còi báo động cảnh báo rocket vang lên, nhiều binh sĩ nhanh chóng di chuyển vào bên trong một hầm trú bằng bê tông để chờ cho mối đe dọa qua đi.

Khi trở lại bên ngoài, phóng viên Sky News trông thấy những đám khói màu trắng trên không – bằng chứng cho thấy một đòn đánh chặn thành công của Vòm Sắt.