Israel thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa "Vòm Sắt trên biển"

Ngày 18/5, một quan chức quân đội Israel cho biết, hải quân nước này đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đánh chặn phiên bản hải quân, có tên "Vòm Sắt trên biển".
Israel thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa "Vòm Sắt trên biển"

Theo ông Ariel Shir, giám đốc phụ trách các hệ thống tác chiến của hải quân Israel, hệ thống Vòm Sắt trên biển này trải qua các cuộc thử nghiệm thành công, sau khi tiêu diệt hiệu quả nhiều tên lửa trong các cuộc thử nghiệm.

Ông Shir khẳng định rằng, các vụ thử được tiến hành 2 tuần trước này "đã chứng minh năng lực của Hải quân Israel trong việc bảo vệ các tài sản chiến lược của Israel trên biển trước các rocket chiến lược tầm ngắn."

Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ các tên lửa tầm ngắn, giống với những tên lửa thường được bắn từ dải Gaza.

Ông giải thích thêm rằng, Vòm Sắt trên biển, không giống với phiên bản trên đất liền, có thể vận hành trên một chiếc tàu đang chạy với tốc độ cao và bắn hạ các loại đạn được phóng đi từ một chiếc tàu đang di chuyển khác.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh rằng, sẽ chỉ mất thêm “ít thời gian nữa” để hoàn toàn tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa này vào hải quân Israel.

Trong cuộc chiến giữa Israel với Hamas và các nhóm phiến quân Palestine khác tại Dải Gaza hồi năm 2014, Israel đã triển khai Vòm Sắt trên bộ để bắn hạ các rocket được bắn qua biên giới, với hiệu quả tiêu diệt ước tính lên đến 80-90%.

Theo ANTĐ