Hải quân Mỹ mua XQ-58A Valkyrie, phát triển dự án UAV Sát thủ theo chiến thuật của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Hải quân Mỹ cam kết mua 2 máy bay không người lái tấn công XQ-58A Valkyrie để thử nghiệm phát triển ý đồ chiến thuật tấn công đường không bằng các drone chi phí thấp.
Phóng UAV XQ-58A Valkyrie
Phóng UAV XQ-58A Valkyrie

Hải quân Mỹ xác nhận cam kết 15 triệu USD mua 2 máy bay không người lái (UAV) XQ-58A Valkyrie trong khuôn khổ dự án thử nghiệm “Sát thủ Thâm nhập Hợp tác Tự trị Giá thành phù hợp”. Bộ Quốc phòng cho biết trong thông cáo báo chí về những hợp đồng được ký kết. Hiện nay, Không quân Mỹ là lực lượng duy nhất sử dụng máy bay không người lái (UAV) XQ-58A.

Quyết định của Hải quân Mỹ phù hợp với sự thay đổi toàn cầu trong chiến tranh, khi các drone giá rẻ được thử nghiệm thực hiện các nhiệm vụ sử dụng một lần, đồng thời đảm bảo các máy bay chiến đấu tiên tiến giá trị cao với phi hành đoàn được đào tạo kỹ lưỡng giảm tối thiểu tổn thất.

Trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, Nga cũng đã triển khai các UAV tự sát giá rẻ, theo nguyên mẫu từ Iran, thực hiện chiến thuật tiến công nhóm lớn, dễ dàng áp đảo những hệ thống phòng không tiên tiến nhất. Mặc dù thông tin chi tiết về dự án Sát thủ Thâm nhập Hợp tác tự trị giá thành phù hợp vẫn còn rất ít, nhưng nhiều khả năng Hải quân Mỹ cũng đang suy nghĩ theo hướng tương tự và nghiên cứu chiến thuật đè bẹp hệ thống phòng không đối phương bằng các drone sát thủ giá rẻ.

XQ-58A, UAV tấn công tuyệt vời

Do Kratos Defense phát triển và sản xuất, XQ-58 A Valkyrie là UAV tàng hình thử nghiệm có thể bay với tốc độ hơn 650 dặm (1.046 km) một giờ, có tầm xa hoạt động 3.500 dặm (5.600 km). UAV được thiết kế và chế tạo cho Không quân Mỹ trong khuôn khổ dự án Công nghệ Máy bay Chi phí thấp (LCAAT) của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL).

XQ-58A có khả năng mang theo nhiều loại vũ khí sát thương trong khoang chứa bom bên trong thân hoặc treo dưới cánh. Đặc tính kỹ thuật khiến UAV có hiệu quả tác chiến cao là khả năng cất cánh bằng bệ phóng tĩnh, hỗ trợ tên lửa, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, sử dụng dù để hạ cánh cho lần sử dụng tiếp theo. Hoàn toàn không cần đường băng, UAV có thể được sử dụng trên những chiến trường phức tạp, giao chiến căng thẳng khá dễ dàng. Đồng thời, mức giá thấp cho phép UAV được sử dụng như một phương tiện bay dùng 1 lần trong các hoạt động tấn công đặc biệt.

Chuyến bay trình diễn đầu tiên của XQ-58A Valkyrie. Video AFResearchLab

Sứ mệnh của Hải quân Hoa Kỳ

Hợp đồng mua sắm của Hải quân Mỹ bao gồm 2 UAV XQ-58A Valkyrie với cảm biến và tải trọng vũ khí, đồng thời bao gồm những chi tiết kỹ thuật theo yêu cầu như chi phí kỹ thuật không định kỳ (chí phí một lần), tích hợp hệ thống/hệ thống thứ cấp, hậu cần và bảo trì máy bay không người lái, cũng như các hoạt động do nhà sản xuất thực hiện trong những cuộc thử nghiệm của chính phủ.

Quan trọng hơn, hợp đồng này được trao theo 10 U.S. Code 4023, có nghĩa là Mua sắm cho Mục đích Thử nghiệm có thể mang tính cạnh tranh hoặc không cạnh tranh và được trao bằng hợp đồng hoặc thỏa thuận, chỉ cho phép cung cấp sản phẩm không cạnh tranh cho mục đích thử nghiệm. Hợp đồng cần phải hoàn thành trước tháng 9/2023, nên mọi yêu cầu kỹ thuật mà Hải quân Mỹ mong muốn đưa vào UAV sẽ được thực hiện vào cuối năm 2023.

Theo The Drive, một drone Valkyrie có thể có giá tới 4 triệu USD. Trước đây, Không quân Mỹ đã ngừng hoạt động UAV Valkyrie sau 3 chuyến bay thử nghiệm mà không có bất kỳ nâng cấp nào. Hải quân Mỹ đã có kinh nghiệm trước đây trong thực hiện các nhiệm vụ với UAV UTAP-22 Mako, cũng do Kratos sản xuất và có thể thử nghiệm thực các nhiệm vụ tương tự với Valkyrie nhưng ở định dạng UAV sát thủ.

Valkyrie được dự kiến là một hệ thống vũ khí bán dùng một lần với mức giá tương đương một tên lửa cao cấp. Khi sản xuất hàng loạt, Kratos tin rằng có thể giảm chi phí cho mỗi drone xuống khoảng 2-4 triệu USD, tương đương với giá của một Tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C (LRASM).

Với tầm bắn tối đa khoảng 2.500 hải lý và không cần thực hiện hành trình quay trở về, Valkyrie có thể bay đến eo biển Đài Loan từ đảo Guam. Khoảng cách này vượt xa bán kính chiến đấu 700 hải lý của F-35C có người lái và trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Hoa Đông hoặc Biển Đông, khoảng cách có thể cho phép các tàu sân bay Mỹ nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ có rất nhiều lựa chọn có sẵn để triển khai thực tế những kế hoạch phát triển UAV tấn công giá thành hợp lý. Các công ty Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon, General Atomics và Boeing đều có thể cung cấp các tùy chọn tương tự cho UAV từ những nguyên mẫu đã sản xuất của doanh nghiệp.

Theo Engineering Interesting