Nga phóng hàng loạt tên lửa Kalibr, Kh-101 tấn công nhiều mục tiêu của Ukraine trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 1/1/2023, Bộ Quốc phòng Nga trong cuộc họp báo chí ngắn hàng ngày thông báo, quân đội Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Đêm ngày 31/12/2022 rạng ngày 1/1/2023, báo động đường không vang lên khắp Ukraine. Chính quyền một số khu vực và thành phố của Ukraine xác nhận đã có hàng loạt vụ nổ. Theo thị trưởng thành phố Kiev Vitali Klitschko, nhiều vụ nổ bùng phát ở các quận Solomenskiy, Pechersk và Goloseevsky thuộc thủ đô Ukraine.

Chính quyền khu Khmelnitsky báo cáo một cuộc tấn công vào một cơ sở quân sự. Một số vụ tấn công nhằm vào khu vực Nikolaev. Các quan chức Ukraine tuyên bố các hệ thống phòng đã khai hỏa đánh chặn tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 Nga.

Theo phó chánh văn phòng Tổng thống Kirill Tymoshenko, 7 mục tiêu trên không đã bị đánh chặn gần Kiev. Mặc dù quân đội Ukraine tuyên bố đánh chặn hầu hết các tên lửa Nga, nhưng rất nhiều tên lửa đã đánh trúng mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa hành trình tầm xa độ chính xác cao trong đêm và sáng ngày 1/1/2023.

Mục tiêu của cuộc tấn công là các cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine, sản xuất máy bay không người lái tấn công (UAV) được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Liên bang Nga. Các nhà chứa máy bay và bãi phóng các UAV tấn công cũng đã bị phá hủy.

Các mục tiêu trong thành phố Kyiv bị tên lửa Nga tấn công. Video South Front

Hàng chục tên lửa hành trình Kalibr Nga trên bầu trời thành phố Kyiv trong cuộc tấn công ngày 1/1/2023. Video South Front.

Theo các báo cáo địa phương, một trong những mục tiêu là khách sạn Alfavito ở thủ đô Ukraine. Đây là địa điểm tập trung các chiến binh nước ngoài, chiến đấu ở Ukraine. Kiev là một trong những địa điểm đóng quân các chiến binh nước ngoài, trong các khách sạn địa phương, đã đóng cửa đối với khách dân sự.

Một mục tiêu khác của cuộc tấn công là một cơ sở trên địa bàn Viện Sinh học và Y học thuộc Đại học Quốc gia Kiev, mang tên Taras Shevchenko phía nam Kiev. Một số thông tin mạng xã hội Nga và Ukraine cho rằng, hệ thống phòng không Ukraine được triển khai trên địa bàn này.

Mục tiêu thứ ba là nhà máy nhiệt điện CHP-5 của Kiev, thường xuyên bị quân đội Nga tấn công. Cuộc tấn công tên lửa đã cắt nguồn cung cấp điện ở một số khu vực của thành phố, 30% dân cư không có điện vào đêm 1/1/2023.

Kiev không phải là thành phố duy nhất bị tên lửa Nga tấn công. Phó Chánh văn phòng Tổng thống Kirill Tymoshenko cũng thông báo về những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga vào các khu vực Zaporozhye, Khmelnitsky, Zhytomyr, Vinnytsia và Ternopil.

Tên lửa hành trình Nga phá hủy vị trí đóng quân của trung đoàn đặc nhiệm số 8 Ukraine ở Khmelnitsky. Video RusVesna.

Tại Khmelnitsky, tên lửa hành trình Nga phá hủy căn cứ của trung đoàn 8 lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Trung đoàn đặc nhiệm số 8 ở Khmelnitsky được coi là đơn vị thiện chiến nhất của lực lượng đặc biệt quân đội Ukraine.

Theo South Front