Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thực tế thành công hệ thống kính ngắm hiện đại trên UAV vũ trang

VietTimes – Máy bay không người lái (UCAV) chiến đấu Bayraktar Akıncı đã sử dụng thành công Hệ thống nhắm mục tiêu khẩu độ chung (CATS) mới của Aselsan trong một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật.

Ngày 30/12, theo tuyên bố của nhà sản xuất máy bay không người lái Baykar Defense của Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình thử nghiệm, một UACV Akıncı, sử dụng CATS để chiếu xạ đối tượng cho một quả bom dẫn đường bằng laser LGK-82 227 kg, cũng do công ty Aselsan sản xuất đánh trúng mục tiêu.

Giám đốc Phòng thủ Baykar Selcuk Bayraktar đã chia sẻ cảnh quay từ cuộc thử nghiệm trên Twitter.

UACV Akıncı, sử dụng CATS để chiếu xạ đối tượng cho một quả bom dẫn đường bằng laser LGK-82. Video Aselsan.

Theo thông cáo báo chí của Aselsan, CATS là hệ thống trinh sát, giám sát và kính ngắm mục tiêu quang điện tử “hiệu suất cao”, được thiết kế cho các phương tiện chiến đấu trên không cánh cố định và cánh quạt, bao gồm cả UAV, trực thăng vũ trang và máy bay chiến đấu.

Hệ thống kính ngắm mục tiêu ngày/đêm có đầu ra video thời gian thực, độ nét cao, có thể chiếu xạ mục tiêu bằng tia laser trên khoảng cách đến 25 km.

Công Aselsan đã đẩy nhanh quá trình phát triển CATS sau lệnh cấm xuất khẩu hệ thống nhắm mục tiêu và các bộ phận, trang thiết bị quân sự khác của Canada vào năm 2020 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trước lệnh cấm xuất khẩu, Wescam MX-15D do Canada sản xuất là hệ thống ngắm bắn mục tiêu chính trên các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu CATS. Đầu tháng 12, công ty Baykar đã giao một lô UACV Bayraktar TB2 cho Mali, được trang bị hệ thống kính ngắm mục tiêu do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Sự phát triển nhanh chóng của liên hợp công nghiệp quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tăng cường năng lực quân sự của Ankara mà còn cho phép quốc gia này xuất khẩu công nghệ quân sự cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo South Front