Hà Nội rút 148 biệt thự ra khỏi danh mục quản lý do sai sót thống kê

VietTimes -- Với 95/95 đại biểu  HĐND TP tán thành, sáng 4/7 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh danh mục biệt thự ban hành kèm theo Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 24 của HĐND TP.
Một trong những ngôi biệt thự cũ có giá trị tại Hà Nội.
Một trong những ngôi biệt thự cũ có giá trị tại Hà Nội.

Tại kỳ họp lần này, UBND TP. Hà Nội trình HĐND điều chỉnh danh mục 970 biệt thự trong Nghị quyết số 18/2008/NQ-HĐND ngày 10/12/2008 của HĐND TP; Điều chỉnh danh mục 225 biệt thự trong Nghị quyết số 24/2013/NQ-HĐND ngày 4/12/2013 của HĐND TP.

Cụ thể, với danh mục 970 biệt thự trong Nghị quyết số 18 UBND TP đề nghị: đưa 20 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; đưa 2 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là nhà phố; đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục vì thống kê hai lần; điều chỉnh 22 biệt thự thành 29 biệt thự (tăng 7 biệt thự do trước đây có 2 biệt thự song lập riêng biệt nhưng lại ghép vào một số nhà); điều chỉnh địa chỉ của 51 biệt thự; xác định 123 biệt thự đã phá dỡ và hiện là đất trống hoặc đã cải tạo xây dựng lại thành nhà cao tầng...

Tuy nhiên, trong báo cáo bổ sung sau thẩm tra, UBND TP. Hà Nội tiếp tục đề nghị HĐND TP đưa 24 biệt thự chưa có hồ sơ chứng minh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép phá dỡ, chấp thuận dự án hoặc cấp phép xây dựng ra khỏi danh mục biệt thự trong Nghị quyết số 18 và quản lý theo quy hoạch với các biệt thự không có giấy phép xây dựng và các ô đất trống sau khi biệt thự bị phá.

Như vậy, danh mục biệt thự kèm theo Nghị quyết 18 sau khi điều chỉnh là 829 biệt thự.

Với danh mục 225 biệt thự tại Nghị quyết số 24, UBND TP đề xuất đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình nhà ở có kiến trúc; điều chỉnh từ 9 biệt thự còn 5 do trước đây một biệt thự mang hai biển số nhà đã thống kê thành 2 biệt thự; điều chỉnh địa chỉ của 11 biệt thự.

Sau khi điều chỉnh, danh mục này còn lại 218 biệt thự. Như vậy, tổng số biệt thự được rút ra khỏi 2 danh mục là 148 biệt thự.

Theo Ban Đô thị Hà Nội lý do phải điều chỉnh 2 danh mục biệt thự trên là qua rà soát cơ quan này đã phát hiện nhiều sai sót như: quá trình tổng hợp ban đầu danh mục đưa vào Đề án quản lý có nhiều trường hợp nhầm địa chỉ (do đường phố cải tạo lại, do nằm ở các góc phố hoặc thông nhau ở hai phố); là nhà phố, công trình có giá trị kiến trúc khác không phải là biệt thự; hay việc để sót biệt thự nằm trong các khuôn viên rộng.

Bên cạnh đó, trong công tác quản lý cơ quan chức năng để xảy ra nhiều sai phạm, buông lỏng dẫn đến biệt thự bị phá dỡ, xây dựng mới; thậm chí rất nhiều biệt thự được chính quyền cấp phép phá dỡ xây dựng mới không báo cáo lại Chính phủ, HĐND TP theo Đề án quản lý.

Phát biểu về việc thống kê nhầm này, Trưởng ban Pháp chế , HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng: “Nếu chúng ta dễ dàng thông qua Nghị quyết hôm nay, mai mốt lại tiếp tục rút các biệt thự ra khỏi danh mục. Tôi mong Chủ tịch UBND TP cam kết với HĐND khoá này bởi khoá trước lãnh đạo TP, một số các lãnh đạo sở, quận huyện làm chưa hết trách nhiệm để xảy ra việc phá dỡ các biệt thự nằm trong danh mục. Chủ tịch cam kết giúp ĐB yên tâm khi bấm nút”.

Còn ĐB Nguyễn Minh Đức (Thanh Xuân) thì đề nghị sau khi danh mục được thông qua, UBND TP và các cơ quan liên quan nên có quyết tâm cao trong bảo tồn các biệt thự này.

Tại phiên làm việc về việc thống kê nhầm trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, với những sai sót như vậy, TP đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện những nội dung mà HĐND đã bàn, đưa ra và có khuyến nghị trong nhiệm kỳ khoá XIV. Thanh tra thành phố cũng có Kết luận số 2899 và Ban Pháp chế HĐND đã giám sát kết luận này. Sở Nội vụ được TP giao chủ trì xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình lập danh mục, tổ chức thực hiện cấp phép, thậm chí Uỷ ban Kiểm tra đã xử lý ở một vài địa phương liên quan đến công tác cấp phép ở các biệt thự này.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP xác định đây là trách nhiệm của UBND TP trong thực hiện nhiệm vụ và thẩm quyền được giao. Cùng với việc điều chỉnh hôm nay, UBND TP tiếp tục xác định trách nhiệm là sẽ quản lý tốt danh mục sau điều chỉnh, thực hiện đầu tư, cải tạo các biệt thự này theo đúng quy chế.