Diệt khủng bố Syria, Putin đưa Nga lấy lại vị thế siêu cường

Giáo sư về quan hệ quan hệ hậu Xô viết Andrei Korobkov tại Đại học Tennessee nhận xét: Với chiến dịch quân sự bất ngờ tại Syria, Putin đã đưa nước Nga trở lại vị thế một siêu cường, trở thành một tay chơi chủ chốt tại Trung Đông.
Chuyên gia phương Tây cho rằng ông Putin đã lấy lại vị thế siêu cường của Nga thông qua chiến dịch quân sự tại Syria
Chuyên gia phương Tây cho rằng ông Putin đã lấy lại vị thế siêu cường của Nga thông qua chiến dịch quân sự tại Syria

Trong cuộc họp báo Marathon vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết Nga sẽ tăng cường chiến dịch quân sự tại Syria.

“Thật khó hình dung đó là một cơ hội rèn luyện tốt nhất cho các lực lượng vũ trang Nga. Do đó chúng tôi sẽ huấn luyện ở đó một thời gian dài mà không gây thiệt hại gì cho ngân sách”, ông Putin tuyên bố.

Có thể nhà lãnh đạo Nga không nói dối. Ông Mark Kramer, giám đốc Dự án nghiên cứu Chiến tranh Lạnh tại Trung tâm Davis thuộc Đại học Havard nhận xét trên Business Insider rằng chiến dịch quân sự dài hạn của Nga tại Syria hiện nay mang tính bền vững.

“Loại chiến dịch này sẽ không bền vững với Nga một thập kỷ trước, nhưng quân đội Nga hiện nay sau quá trình hiện đại hóa năm 2009 đã tăng mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực triển khai của các lực lượng vũ trang Nga”, ông Krammer cho biết.

Do đó, Nga có thể duy trì cấp độ chiến dịch như hiện nay, ông Krammer nói thêm. “Chỉ khi nào tình trạng thù địch leo thang và lực lượng bộ binh Nga được triển khai tại Syria với số lượng lớn sẽ bắt đầu gây ra những vấn đề nghiêm trọng”, ông nhận định.

Trong khi chiến dịch không kích tiêu tốn các nguồn lực lớn của Nga và vẫn chưa mang lại những thắng lợi mang tính thay đổi cục diện trên thực địa, ông Putin rốt cuộc sẽ giành thắng lợi lớn nhờ các dự án trước đó, bằng cách duy trì nhịp độ chiến dịch quân sự tại Syria, giáo sư về quan hệ quan hệ hậu Xô viết Andrei Korobkov tại Đại học Tennessee nhận xét.

"Với chiến dịch quân sự bất ngờ này, Putin đã đưa nước Nga trở lại vị thế một siêu cường, trở thành một tay chơi chủ chốt tại Trung Đông”, Korobkov phát biểu với Business Insider.

“Putin mang các hệ thống tên lửa S-400 đến Syria cho phép ông ấy khóa không phận Syria một cách hiệu quả với bất cứ đối thủ nào, và giờ đây Putin có một cách rất hiệu quả để quảng cáo các loại vũ khí tối tân nhất của Nga trên thị trường vũ khí bằng cách thử nghiệm chúng trong thực chiến. Xem xét các sự kiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Moscow, Putin cũng đã giành được sự nhượng bộ từ phương Tây”, Korobkov bổ sung.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria    ảnh: RT
Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến tại Syria ảnh: RT

Trong chuyến thăm Moscow để thảo luận về cuộc xung đột hồi tuần trước, ông Kerry đã nói rằng Mỹ “không tìm cách thay đổi chế độ tại Syria” và Ngoại trưởng Mỹ còn hoan nghênh  Nga về những đóng góp quan trọng vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Theo QPAN