Mỹ-NATO “rét” vì Putin ra lệnh “tiêu diệt tức khắc” mọi đe dọa

Tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họp với các tướng lĩnh quân đội đã tuyên bố: “Tôi lệnh cho các anh hành động cực kỳ kiên quyết. Bất cứ mục tiêu nào đe dọa quân đội Nga hoặc các cơ sở hạ tầng trên mặt đất phải bị tiêu diệt tức khắc”.
Tổng thống Putin xử lý khủng hoảng rất kiên quyết và nhất quán
Tổng thống Putin xử lý khủng hoảng rất kiên quyết và nhất quán

Un Review nhắc lại lời ông Putin và khuyên nếu người Mỹ còn hồ nghi điều này thì hãy gạt bỏ ngay sau những tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Nga. Thái độ kiên quyết của Nga đã khiến Mỹ phải xem xét lại chiến lược Syria như Stratfor đã ghi nhận. Theo The Saker trên Un Review khuyến nghị trước đó, cách duy nhất để tránh một cuộc chiến là từ bỏ quan điểm “Assad phải ra đi”. Nay sự thật nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Kerry cũng nói rằng Assad không cần phải ra đi.

Một sự xuống thang khác của Mỹ là Lầu Năm Góc thông báo triệt thoái 12 chiến đấu cơ F-15 khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một hành động mang tính biểu tượng, bởi nhiều người xem số máy bay này là lực lượng “bảo kê” cho F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga. Và các chiến đấu cơ F-15C đặc biệt chuyên nhiệm không chiến, rõ ràng chỉ dành để đối phó với máy bay chiến đấu Nga tại Syria.

Vụ bắn hạ Su-24 Nga đã trở thành gánh nặng trách nhiệm. Nga đã ngay lập tức cáo buộc đây là một vụ việc đã được lên kế hoạch cẩn thẩn và là một vụ phục kích, hiện nay các chuyên gia hàng đầu của phương Tây đều nhất trí với quan điểm này. Vụ việc có thể trở nên tồi tệ hơn với việc giải mã hộp đen Su-24 (Nga đã tìm thấy và đưa về Moscow). Bức tranh nổi lên là: Đó không chỉ là một sự cố tình khiêu khích, một vụ phục kích mà còn cho thấy chứng cứ quá rõ ràng rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dựng thông tin Nga cung cấp cho phía Mỹ về kế hoạch bay của không quân Nga.

Theo Un Review, thực tế Mỹ đã trao thông tin cho Thổ Nhĩ Kỳ đã quá đủ tệ, nhưng Thổ lại sử dụng những thông tin đó để bắn hạ máy bay Nga khiến Mỹ phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm do thực tế đơn giản là Thổ Nhĩ Kỳ không thể nào sắp đặt một vụ phục kích phức tạp như vậy nếu Mỹ không nắm được thông tin.

Hơn nữa, nhìn tình hình Syria thì dưới sức ép tối đa, Nga chẳng có dấu hiệu nào cho thấy sự lưỡng lự. Thậm chí Moscow còn hăng hái hơn: Nga tăng gấp đôi sự hiện diện quân sự, điều tới các hệ thống pháo hạng nặng và thậm chí còn có kế hoạch mở thêm sân bay thứ hai tại Syria. Với người Mỹ điều đó có nghĩa rất đơn giản: Nga đã sẵn sàng cho chiến tranh.

Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga đã tuyên bố với các tùy viên quân sự nước ngoài tại Moscow rằng các hoạt động gia tăng của NATO và việc phát triển lá chắn tên lửa toàn cầu đã tạo ra nguy cơ về những cuộc xung đột mới và leo thang các cuộc xung đột hiện hữu, hãng tin Interfax cho biết.

“Chính sách không thân thiện của NATO đối với Nga là nguồn cơn gây lo ngại. Liên minh quân sự này tiếp tục ở rộng sự hiện diện quân sự và tăng cường hoạt động các lực lượng vũ trang của khối dọc theo biên giới Liên bang Nga”, tướng  Gerasimov nêu rõ.

Do việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và sự phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm các vũ khí siêu vượt âm, vấn đề đang phá vỡ sự cân bằng chiến lược về các lực lượng hiện nay, tướng Gerasimov viện dẫn tới các loại vũ khí tấn công nhanh.

Theo Washington Times, Lầu Năm Góc đang phát triển khả năng tấn công nhanh đươc mệnh danh là “tấn công nhanh toàn cầu”, có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên trái đất trong vòng 30 phút. Nga đã tăng cường đe dọa hạt nhân đối với Mỹ và NATO nhằm đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Trong vài tháng gần đây, Tổng thống Putin đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt sau khi Nga sáp nhập Crimea. Vào ngày 11/12 vừa qua, ông Putin lại bóng gió nói hy vọng không cần phải dùng tới vũ khí hạt nhân tại Syria. “Cần đặc biệt chú trọng việc tăng cường khả năng của các lực lượng hạt nhân chiến lược và chương trình quốc phòng không gian. Chúng ta cần trang bị các vũ khí mới cho tất cả các thành phần của bộ ba hạt nhân”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp mới đây với các tướng lĩnh quân đội (bộ ba hạt nhân gồm tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa và lực lượng tên lửa liên lục địa).

ông Putin đã ra lệnh cho quân đội tiêu diệt ngay tức khắc các mối đe dọa quân đội viễn chinh Nga tại Syria
ông Putin đã ra lệnh cho quân đội tiêu diệt ngay tức khắc các mối đe dọa lực lượng Nga tại Syria

Tướng Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu nói rằng đe dọa hạt nhân Nga gây bất ổn môi trường an ninh hiện nay. “Quan chức cao cấp Nga đã nói về Đan Mạch, Thụy Điển, Romania như các mục tiêu hạt nhân là phát biểu vô trách nhiệm. Các ngài có thể hiểu tại sao các đồng minh của chúng ta ở sườn đông NATO, đặc biệt khu vực Baltic lại căng thẳng và lo lắng”, tướng Hodges nói.

Thêm nữa, quân đội Nga đã tiến hành những cuộc tập trận chớp nhoáng, quy mô lớn mà không thông báo cũng làm tăng không khí sợ hãi, tướng Hodges cho biết. Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo về khả năng Nga dùng tin tặc thử nghiệm sự dễ tổn thương của mạng lưới điện, thị trường tài chính và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Mỹ.

Mỹ cho rằng cơ quan an ninh Nga (FSB) có quan hệ với một số công ty, thực chất là hoạt động tình báo đang tăng cường nỗ lực thâm nhập vào mạng lưới máy tính kiểm soát các hoạt động kinh tế then chốt của Mỹ như dầu khí và vận tải. Hồi tháng 9/2015, Giám đốc tình báo báo quốc gia Mỹ James R. Clapper điều trần trước Quốc hội đã cảnh báo rằng các tin tặc Nga đã xâm nhập vào mạng lưới kiểm soát các cơ sở hạ tầng thiết yếu Mỹ.

Theo QPAN