Bí ẩn người con rể tỉ phú của tổng thống Putin

Đời tư của gia đình Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn là một bí mật được công chúng quan tâm. Ông Putin có hai cô con gái, vậy con rể người đàn ông quyền lực nhất hành tinh là ai?
Doanh nhân Kirill Shamalov, con rể ông Putin trong bức ảnh chụp hồi tháng 7 - Ảnh: Reuters
Doanh nhân Kirill Shamalov, con rể ông Putin trong bức ảnh chụp hồi tháng 7 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 17-12 mới đây, Tổng thống Nga Putin có nhắc đến hai cô con gái cưng, những người không bao giờ xuất hiện trước giới truyền thông.

Ông Putin cho biết mình rất tự hào về các con, rằng hai cô gái có khả năng nói được ba ngoại ngữ, họ không tham gia vào công việc kinh doanh hay chính trường.

Cuộc sống những thành viên gia đình ông Putin chưa bao giờ thôi gợi lên sự tò mò. Trong một bài phóng sự đăng cùng ngày, phóng viên hãng tin Reuters đã tìm gặp những người từng có mặt tại đám cưới cô con gái út tổng thống Nga hồi tháng 2-2013 và nghe được những câu chuyện thú vị.

Đám cưới bí mật

Đó là một sự kiện diễn ra tại khu nghỉ mát trượt tuyết Igora, cách thành phố St. Peterburg về phía Bắc một giờ xe chạy. Nằm giữa một cánh rừng với hồ nước tuyệt đẹp, điền sản này thuộc về gia đình Yuri Kovalchuk, một người bạn cũ ông Putin, và một công ty đăng ký ở Cyprus – cổ đông của nó là những người bí mật.

Để tổ chức đám cưới này, toàn bộ khu nghỉ mát đã được bao trọn gói, không có khoản chi nào phải tiết kiệm. Chỉ có khoảng 100 khách mời và tất cả họ phải giữ bí mật những gì mình được chứng kiến.

Cặp đôi hạnh phúc cưỡi trên một xe ngựa truyền thống của Nga kéo bởi ba chú ngựa màu trắng. Cô dâu mặc một bộ áo dài có đính ngọc trai, chú rể mặc áo khoác màu tối.

Đôi uyên ương này là Katerina Tikhonova, con gái út ông Putin, và Kirill Shamalov, con trai một người bạn khác của tổng thống Nga.

Tất cả khách mời được phát tấm khăn choàng thêu hai ký tự “K&K” bằng chỉ đỏ - tên viết tắt của cô dâu chú rể. “Vệ sĩ đứng ở tất cả các ngóc ngách, họ không cho người lạ tiếp cận buổi lễ. Nhưng chúng tôi biết đó là Kirill và Katerina - con gái ông Putin - đang tổ chức lễ thành hôn”, một nhân viên khu nghỉ mát kể lại.

Vào thời điểm diễn ra đám cưới, con rể ông Putin - Kirill Shamalov là một ngôi sao đang lên trong giới làm ăn tại Nga dù chỉ mới ở tuổi 31. Điều tra của Reuters tiết lộ tài sản của Kirill phình ra nhanh chóng sau đám cưới.

Kiếm tiền nhờ bố vợ?

Mọi thứ bắt đầu vào mùa hè năm 2013, vài tháng sau đám cưới tại khu nghỉ mát Igora. Kirill bắt đầu thương thảo về việc mua lại cổ phần Sibur từ một người bạn giàu có của ông Putin.

Một năm sau, Kirill vay được khoản tiền hơn 1 tỉ USD từ một ngân hàng để mua cổ phần của công ty hóa dầu Sibur, một doanh nghiệp lớn của Nga. Đây trở thành một khoản đầu tư rất sinh lợi.

Theo Reuters, chỉ trong vòng 18 tháng, con rể ông Putin đã nắm giữ được một lượng lớn cổ phần trị giá 2,85 tỉ USD của Sibur. Kirill nghỉ làm công việc của một nhà quản lý và mở công ty để điều hành khối đầu tư của mình.

Khi được hỏi về đám cưới và thương vụ của con rể ông Putin, thư ký báo chí điện Kremlin Dmitri Peskov trả lời:

“Các con gái của ông Putin không liên quan đến chính trị và kinh doanh. Doanh nhân Shamalov là một người nổi tiếng. Theo những gì chúng tôi biết thì các hoạt động của ông ấy phù hợp với luật pháp của Nga.

Trong nhiều năm ông ấy là một cổ đông và nằm trong ban quản trị công ty Sibur. Công việc và sự nghiệp của ông ấy không nằm trong mối quan tâm của điện Kremlin. Chúng tôi không bình luận về đời tư của người thân ông Putin”.

Việc đám cưới con gái ông Putin tổ chức gần thành phố St. Peterburg có một ý nghĩa nhất định. Đây là nơi ông Putin bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình để rồi leo lên vị trí người đứng đầu nước Nga.

Riêng Kirill Shamalov, sau đám cưới với Katerina doanh nhân này cũng chính thức bước vào hàng ngũ những người tinh hoa xung quanh tổng thống Nga.

Tất nhiên, có những câu chuyện và mối quan hệ công chúng phải chấp nhận ở mức độ đồn đoán vì sẽ không ai đứng ra xác nhận chúng.

Theo Tuổi trẻ