Đặc nhiệm Mỹ kêu gọi Washington áp dụng phương thức chưa từng có với Triều Tiên

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, các thành viên của một lực lượng đặc nhiệm có trụ sở tại Mỹ đang kêu gọi Washington và các đồng minh thay đổi cách thức đối phó với đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên và nói rằng đây là lúc suy nghĩ lại vấn đề này.
Đặc nhiệm Mỹ (ảnh minh họa)
Đặc nhiệm Mỹ (ảnh minh họa)

Đô đốc Mike Mullen, cựu chủ tịch Uỷ ban Tham mưu Hỗn hợp, cùng với Thượng nghị sĩ Sam Nunn, hiện là đồng chủ tịch của tổ chức Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân, đã lãnh đạo một lực lượng đặc nhiệm mới đây gồm các chuyên gia an ninh vùng để phát triển một chiến lược mới có thể tạo sức mạnh mới cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - đài VOA cho hay.

Lực lượng đặc nhiệm được Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tổ chức, đưa ra khuyến nghị đề nghị Bắc Triều Tiên những sáng kiến thực tế cho việc đồng ý ngưng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trở lại bàn hội nghị quốc tế và tái xác nhận mục tiêu phi hạt nhân hóa được đồng ý trong thỏa thuận chung năm 2015 tại các cuộc thảo luận 6 bên giữa Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản.

Những sáng kiến này bao gồm viện trợ thực phẩm sơ khởi và có thể giảm bớt những cuộc tập trận chung Hoa Kỳ, Hàn Quốc trong khi những cuộc thương thuyết đang tiến hành. Từ lâu Bắc Triều Tiên đòi hỏi chấm dứt những cuộc tập trận chung mà nước này gọi là diễn tập để xâm lược.

Và để đổi lấy một thỏa thuận phá hủy vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể kiểm chứng được, phúc trình của lực lượng đặc nhiệm khuyến nghị là Hoa Kỳ và các đồng minh đề nghị một hòa ước toàn diện chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (và có thể chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Triều Tiên) cũng như bình thường hóa các quan hệ, dỡ bỏ tất cả các chế tài và hội nhập vào hệ thống tài chính quốc tế.

Hiện có những quan điểm khác nhau trong lực lượng đặc nhiệm, bao gồm những người nghi ngờ về kết quả của cuộc đàm phán hòa bình với một chính phủ Bắc Triều Tiên đã không giữ lời hứa trong những thỏa thuận hạt nhân trước đây.

Trên thực tế, thời gian gần đây, Hoa Kỳ và các nước đồng minh tại Đông bắc Á đang tăng cường khả năng quân sự để phòng thủ và làm nản lòng những đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên.

Các nước này cũng kêu gọi gia tăng các chế tài và lên án Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên đã bất chấp những chế tài của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên nước này vào tháng 3 năm nay bằng cách gia tăng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm nay.

Các nhà phân tích quân sự nói trong năm nay Bắc Triều Tiên có thể sản xuất đủ vật liệu tại các cơ sở làm giàu chất uranium để chế tạo 20 bom hạt nhân và đến năm 2020, Bắc Triều Tiên có thể có khả năng đặt đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đạn đạn đạo xuyên lục địa.