Cụ bà 90 tuổi vượt 10km đường tuyết để được tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Fran Goldman đã truyền cảm hứng cho cả nước Mỹ khi đi bộ 9,7 km đường tuyến ở Seatle trong tuần này để được tiêm vaccine ngừa COVID-19, mặc dù đã ở tuổi 90.
Cụ bà Fran Goldman trở thành nguồn cảm hứng cho người dân Mỹ khi đi bộ 10 km để tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: AP)
Cụ bà Fran Goldman trở thành nguồn cảm hứng cho người dân Mỹ khi đi bộ 10 km để tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: AP)

“Bí quyết của bà là sự kết hợp giữa gen tốt và tập thể dục hàng ngày” – con gái bà, Ruth Goldman, nói – “Mẹ tôi thường xuyên đi bộ 3 dặm mỗi ngày”.

Bà Fran có thói quen ăn uống lành mạnh, trạng thái tinh thần tốt, và bà luôn “hứng thú học hỏi những điều mới mẻ”, con gái bà cho hay. Hiện tại bà đang theo học lịch sử Trung Hoa trực tuyến trên Zoom, và trước đại dịch COVID-19, bà đã tham dự rất nhiều khóa học khác.

“Bà ấy sống lành mạnh hơn cả tôi và 3 đứa con tôi cộng lại” – Ruth, 55 tuổi, người con trẻ nhất của bà Fran, sinh sống ở Buffalo, New York, nói.

Ruth kể rằng mẹ của bà đã nhận được vô số tin nhắn và cuộc gọi từ người dân trên khắp nước Mỹ trong tuần này, bởi họ được bà truyền cảm hứng. Ruth đã đại diện mẹ mình để trả lời những câu hỏi mà giới truyền thông đưa ra. Ruth nói mẹ của bà đã cố gắng suốt 1 tháng nay để chờ đến lượt được tiêm vaccine.

Bà Fran mỗi ngày đều kiểm tra trực tuyến để theo dõi việc chỉ định tiem vaccine COVID-19. Bà còn thử gọi cho nhiều số điện thoại liên lạc. Bà thậm chí còn đi bộ tới một hiệu thuốc để xem liệu họ có danh sách những người được tiêm hay không.

Thứ Sáu tuần trước, bà Fran truy cập vào website của Bệnh viện Nhi Seatle và cuối cùng đặt được lịch hẹn tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong sáng Chủ nhật tuần này; Ruth nói.

“Mẹ tôi đã bỏ ra nhiều công sức. Bà ấy cũng rất may mắn” – Ruth cho hay – “Rất nhiều người ở độ tuổi của bà và trẻ hơn thậm chí còn không biết sử dụng mạng internet hay thiết bị điện tử để truy cập website này”.

Thành phố Seatle bị phủ trong lớp tuyết dày tới 30 cm trong hôm thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước – gần mức kỷ lục được ghi nhận – khiến cho đường phố hết sức trơn trượt và khó đi lại. Khi thời tiết tệ hơn, bà Fran chuyển sang tra cứu trực tuyến để xem sắp xếp tiêm vaccine; rất nhiều địa điểm tiêm vaccine đã phải đóng cửa do bão tuyết.

“Do mất rất nhiều thời gian để chờ đến lượt tiêm vaccine,mẹ tôi đã quyết định vượt qua thời tiết xấu” – Ruth nói – “Bà hiểu rằng bà không thể lái xe hơi, bởi vậy đã nghĩ tới việc đi bộ”.

Trong hôm thứ Bảy tuần trước, bà Fran đã thử đi bộ để xem mất bao lâu. Và đến đầu giờ sáng Chủ nhật, bà vớ lấy cây gậy của mình và bắt đầu hành trình.

Cuối cùng bà Fran đã đến được điểm hẹn, được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và chờ 15 phút theo dõi them trước khi trở về nhà của mình.

Đối với bà Fran, vaccine mang tới niềm hy vọng.

“Mẹ tôi muốn được bế chắt của mình và muốn cuộc sống trở lại bình thường” – Ruth cho hay – “Bà biết rằng cuộc sống sẽ không giống như thời kỳ trước đại dịch, và dự định sẽ tiếp tục đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định an toàn”.

Hiện tại, hơn 12% dân số Mỹ đã nhận được ít nhất 1 mũi vaccine, và khoảng 4,7% được tiêm cả 2 mũi; theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.