Giới khoa học tranh cãi về tác động của COVID-19 tới khả năng sinh sản nam giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Những ca nhiễm nặng COVID-19 có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh con của đàn ông; theo một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Reproduction.
Giới khoa học tranh cãi về nghiên cứu cho rằng virus corona ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của đàn ông (Ảnh: BBC)
Giới khoa học tranh cãi về nghiên cứu cho rằng virus corona ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của đàn ông (Ảnh: BBC)

“Bản báo cáo này cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy nhiễm COVID-19 làm suy yếu chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản của đàn ông” – nghiên cứu nêu rõ.

Tuy nhiên, các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu này lại tỏ ý hoài nghi về kết luận trên và kêu gọi cảnh giác với những kết quả nghiên cứu này.

“Tôi cần phải đưa ra cảnh báo về cách hiểu của họ về dữ liệu này. Ví dụ, các tác giả nói rằng nghiên cứu của họ chỉ ra rằng nhiễm COVID-19 gây ra sự suy yếu của chức năng sinh sản đàn ông, nhưng thực tế chỉ đưa ra một sự liên quan” – Allan Pacey, Giáo sư nam khoa thuộc ĐH Sheffield, South Yorkshire, Anh, nhận định.

“Bị nhiễm bất kỳ loại virus nào, như cúm, cũng có thể khiến số lượng tinh trùng (đôi lúc là bằng không) trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Điều này khiến chúng ta khó có thể kết luận rằng rằng COVID-19 đặc biệt gây ra tình trạng trên” – Tiến sĩ Channa Jayasena, cố vấn về sức khỏe sinh sản tại ĐH Hoàng gia London, nói.

“Cần phải nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus corona xuất hiện trong tinh dịch và không có bằng chứng cho thấy nó lây truyền qua tinh dịch” – Alison Murdoch, thuộc Trung tâm Sản khoa Newcastle, ĐH Newcastle, nói.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên 105 đàn ông không nhiễm COVID-19 và 84 đàn ông nhiễm COVID-19, phân tích tinh dịch của họ trong vòng 60 ngày.

So sánh với những người đàn ông khỏe mạnh không mắc COVID-19, nghiên cứu nhận thấy mức tăng nhiễm trùng và mất cân bằng oxi hóa ở tế bào tinh trùng của những người đàn ông mắc COVID-19. Khả năng di chuyển, mật độ và hình dáng của tinh trùng của họ cũng chịu tác động tiêu cực do viurs corona.

“Những hiệu ứng đối với tế bào tinh trùng liên quan tới giảm chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Mặc dù những triệu chứng được cải thiện theo thời gian, nhưng nó vẫn cao bất thường ở những bệnh nhân COVID-19, và mức độ cao hơn nếu tình trạng bệnh nặng hơn” – Nehzad Hajizadeh Maleki, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Justus Liebig ở Hesse, Đức, nói trong một tuyên bố.

“Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, đã xuất hiện mối quan ngại (trên lý thuyết) về việc virus corona có thể gây tác động tới khả năng sinh sản của đàn ông bị nhiễm” – ông Pacey nói.

Sau khi xem lại khoảng 14 nghiên cứu khoa học liên quan tới vấn đề này, ông Pacey đưa ra kết luận rằng “bất kỳ hiệu ứng đo đạc được mà virus corona gây ra với khả năng sinh sản của đàn ông đều chỉ rất nhỏ và tạm thời”.

Kết luận mà nghiên cứu mới đưa ra, ông nói thêm, có thể là do các nhân tố khác, như việc sử dụng thuốc men để điều trị bệnh, như các tác giả đã nêu trong nghiên cứu.

Sheena Lewis, Giáo sư danh dự tại ĐH Belfast ở Ireland, cũng chia sẻ ý kiến tương tự: “Quan ngại của tôi là những người đàn ông mắc COVID-19 có trọng lượng cơ thể lớn hơn và có thể là đã trải qua nhiều đợt điều trị. Chúng ta đều biết rằng chỉ riêng bệnh tiểu đường đã làm giảm chất lượng tinh trùng. Các phương pháp điều trị COVID-19 cũng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, thay vì là do COVID-19”.