Ai được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí ở 63 tỉnh, thành phố theo chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm phân phối, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 thời gian tới, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc yêu cầu 63 tỉnh, thành phố lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine miễn phí.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hỏa tốc về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế ở 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần trong Nghị quyết của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Sau khi 63 tỉnh, thành phố lập xong danh sách phải gửi số lượng người tiêm của từng nhóm về về Cục Y tế Dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để Bộ Y tế tổng hợp.

Bộ Y tế cho biết: 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí trong thời gian tới gồm:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch (Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch); lực lượng Công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

3. Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước,…

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người mắc các bệnh mạn tính.

7. Người trên 65 tuổi.

8. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 53.000 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vaccine 117.600 liều nhận vào ngày 24/2. Nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, vào ngày 1/4, 811.200 liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên do COVAX tài trợ đã về tới Việt Nam. Theo ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đây được xem là thời khắc lịch sử, một tin mừng với người dân Việt Nam và là một yếu tố giúp thay đổi cục diện phòng, chống dịch COVID-19.