Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.  
Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)
Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

 Ý kiến trên của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán Công sứ Liên bang Nga về vaccine phòng COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 31/3.

Rút ngắn thời gian cấp phép vaccine

Thông tin về việc cấp phép vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp để rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả trong quá trình cấp phép vaccine phải được đặt lên hàng đầu.

Tại buổi làm việc, ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam – cho biết: Hiện, Trung Quốc đã viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho 69 quốc gia và tiêm vaccine cho hơn 100 triệu người dân.

Ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng COVID-19, để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine”, ưu tiên với người tiêm vacicne của Trung Quốc.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH thuộc Bộ Y tế sẽ là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước.

“Bộ Y tế hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine phòng COVID-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép vaccine sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- ông Long nói.

Hợp tác với Ấn Độ để thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine “made in Viet Nam”

Để tiếp tục triển khai, nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao đổi với ông Pranay Verna - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine phòng COVID-19 gồm: một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (hục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 Covaxin của Ấn Độ.

Ông Pranay Verna - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Ông Pranay Verna - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, ông Pranay Verna cho biết: Ấn Độ sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế còn đề xuất phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vaccine 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả.

Ông Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Ông Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Về phía Nga, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông báo với ông Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam – về việc Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine phòng COVID-19 Sputnik V.

Về những đề xuất của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vaccine Sputnik V cũng như hợp tác trong việc sản xuất vaccine, Tham tán công sứ Nga khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V.